ตุลาคม 19, 2020

ราชบุรี – อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็งยังจุน้ำได้อีก 16 เปอร์เซ็น

ราชบุรี – อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็งยังจุน้ำได้อีก 16 เปอร์เซ็น


ผอ.ชลประทาน เผย ประชาชนเขต อ.เมือง อย่าเพิ่งกังวน อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง ยังจุได้อีก 16 เปอร์เซ็น ขณะที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำแม่กลองเริ่มสูงขึ้น หลังจากเขื่อนแม่กลองทยอยปล่อยระบายน้ำลงมา
( 19 ต.ค. 63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.ราชบุรีขณะนี้ หลังจากที่มีการปล่อยระบายน้ำจากเขื่อนแม่กลองลงสู่แม่น้ำแม่กลองไหลผ่านพื้นที่ อ.บ้านโป่ง อ.โพธาราม อ.เมือง อ.วัดเพลง เพื่อไหลไปออกสู่อ่าวไทยที่ จ.สมุทรสงคราม เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้บริเวณสองฝั่งริมตลิ่งแม่น้ำแม่กลอง ที่มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบถูกน้ำเอ่อท่วมบางจุด เช่น ที่บริเวณหลังวัดช่องลม เขตเทศบาลเมือง น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมขัง บ้านบางหลังได้เก็บข้างของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยเมฆฝนที่กำลังตกลงมาอย่างต่อเนื่อง
นายสุชาติ กาญจนวิลัย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานราชบุรี นางสาวสุรังษี ทัพพะรังสี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดราชบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์อ่างเก็บน้ำขนาดกลางหลายแห่ง ของราชบุรี หลังมีฝนตกทำให้ระดับน้ำเพิ่งสูงขึ้น
นายสุชาติ กาญจนวิลัย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานราชบุรี กล่าวว่า ขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มอยู่แล้ว 2 อ่าง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยมะหาด และอ่างเก็บน้ำชัฏป่าหวาย ตรงนี้มีการบริหารจัดการน้ำโดยที่ตอนนี้อ่างเก็บน้ำห้วยมะหาด มีน้ำล้นอยู่ประมาณ 7 ซม. ปริมาณน้ำเกินความจุอยู่ประมาณ 104 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้ทำการติดตั้งกาลักน้ำอยู่ 2 ท่อ ระบายน้ำมาลำน้ำเดิมอยู่ด้วย และมีทางปล่อยอาคารระบายน้ำลงลำน้ำเดิม ตรงนี้จะไม่มีผลกระทบต่อด้านท้ายน้ำ ได้บริหารจัดการน้ำตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วหลังจากช่วงนั้นมีปริมาณน้ำสูงมาก ส่วนอ่างเก็บน้ำชัฏป่าหวายเพิ่งล้นเมื่อ 3 วันที่แล้วเกินความจุประมาณ 108 เปอร์เซ็นต์ ได้บริหารจัดการปล่อยลงลำน้ำเดิมยังไม่มีผลกระทบกับพื้นที่เช่นกัน
นายสุชาติ กาญจนวิลัย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานราชบุรี กล่าวอีกว่า ตอนนี้ที่กำลังเฝ้าระวัง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง ต.น้ำพุ อ.เมือง ที่มีปริมาณน้ำความจุสูงที่สุดในราชบุรี คือ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร ณ ปัจจุบันนี้มีความจุอยู่ประมาณ 38 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 84 เปอร์เซ็นต์ จากที่เดิมอ่างนี้เคยมีความจุปริมาณน้ำได้ประมาณ 36 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันได้สร้างฝายแบบพับได้ที่สปิลเวย์ สามารถเก็บกักน้ำเพิ่มเป็น 45 ล้าน ลบ.ม. ยังเป็นอ่างที่ต้องคอยเฝ้าระวังอยู่ แต่ชาวบ้านอาจจะยังไม่เข้าใจในวิธีการเปิด และปิดบาน ซึ่งขณะนี้ได้ทำการยกบานเพื่อเก็บกักน้ำให้สูงขึ้น เพื่อไม่ให้มีผลกระทบด้านหน้าอ่างที่เป็นทางไหลของน้ำ ลงไปยัง ต.น้ำพุ ต.ด่อนแร่ ต.อ่างทอง ต.ดอนตะโก ต.บ้านไร่ ก่อนที่จะไหลไปลงแม่น้ำแม่กลองที่บ้านไร่อู่เรือ แต่จะส่งผลกระทบต่อศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดราชบุรี ที่ตั้งอยู่พื้นที่ตอนท้ายอ่างเก็บ จึงร่วมกันบริหารจัดการน้ำจะให้พื้นที่เกิดผลกระทบน้อยที่สุด
ส่วนของแม่น้ำแม่กลองที่มีการปล่อยลงมานั้น เมื่อวานนี้ได้มีการระบายสูงสุดอยู่ที่ 1,048 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในวันนี้ได้ระบายเพิ่มอีก 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะนี้ได้เฝ้าระวังพร้อมกับแจ้งเตือนพื้นที่ชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่กลองในพื้นที่ อ.บ้านโป่ง อ.โพธาราม อ.เมือง รวมถึง จ.สมุทรสงคราม นั้นให้เฝ้าระวังน้ำที่จะเอ่อล้น แต่ปัจจุบันขณะนี้น้ำยังคงไหลได้ดี อาจจะระบายระดับนี้อีกประมาณ 1 – 2 วัน เนื่องจากน้ำมาจากน้ำป่าที่ไหลหลากไม่เกี่ยวข้องกับอ่างหรือเขื่อนวชิราลงกรณ หรือเขื่อนศรีนครินทร์แต่อย่างใด ซึ่งเป็นน้ำจากแม่น้ำภาชี ของราชบุรี วนลงไปแควน้อยแล้วค่อยลงไปที่แม่กลองซึ่งจะพาดผ่านพื้นที่ราชบุรี แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังอยู่อย่างใกล้ชิด ตอนนี้กำลังประสานข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยาและ สถานีอุตุนิยมวิทยาราชบุรีอยู่ สถานการณ์ฝนน่าจะผ่านพ้นคืนนี้ไปก็จะยังคงเหลือปริมาณน้ำค้างภายใน 2-3 วันนี้จะไหลไปหมด น่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติเร็ว ๆ นี้ ปริมาณน้ำในแม่กลองน่าจะปล่อยน้ำลดลง
อย่างไรก็ตามทาง ผอ.โครงการชลประทานราชบุรี ได้ให้เจ้าหน้าที่ทดลองยกบานพับที่เก็บกักน้ำ เพื่อทดลองปล่อยระบายน้ำออกลงผ่านสปิลเวย์ ซึ่งยังคงสามารถเก็บกักน้ำได้อีกประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ ของความจุอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็งที่มีปริมาณความจุมากที่สุดใน จ.ราชบุรี เพียงแต่ตอนนี้ได้ยกบานสปิลเวย์ขึ้นกักน้ำไว้ ยังไม่ได้มีการปล่อยน้ำลงมาสู่พื้นที่หน้าอ่างแต่อย่างใด


///////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี