ตุลาคม 19, 2020

ทัพพระยาเสือนำกระสอบทรายกั้นป้องกันน้ำเซาะตลิ่ง

ทัพพระยาเสือนำกระสอบทรายกั้นป้องกันน้ำเซาะตลิ่ง


ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ อ.สวนผึ้ง นำกำลังพลบรรจุกระสอบทราย เพื่อไปปิดกั้นทางน้ำป้องกันตลิ่งพัง หลังถูกน้ำป่ากัดเซาะถึงชายคาบ้านต้องขนของหนี


( 18 ต.ค. 63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารกองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี รับผิดชอบดูแลพื้นที่ความมั่นคงตามแนวชายแดนด้านตะวันตก ได้สั่งการให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี จัดกำลังพลชุดจิตอาสา และชุดบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยฯ ร่วมกับทางอำเภอสวนผึ้ง นำกระสอบมาบรรจุดินทรายไปวางปิดกั้นป้องกันตลิ่งพัง เพื่อไม่ให้น้ำกัดเซาะบ้านเรือนประชาชน
เนื่องจากช่วง 3 – 4 วันที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน เป็นเหตุให้น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลหลากลงสู่แม่น้ำภาชี จนระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และกัดเซาะตลิ่งพัง เป็นเหตุให้บ้านของนางสำรวย งามตา บ้านทุ่งแฝก หมู่ที่ 2 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง ถูกกัดเซาะตลิ่งจนถึงชายคาบ้าน ส่วนห้องน้ำถูกน้ำพัดจมหายไปกับสายน้ำ คงเหลือแต่ตัวบ้านเกรงจะเกิดอันตรายขึ้นได้หากยังมีฝนหยุดตก เป็นการป้องกันน้ำท่วม และดินถล่มได้ทันเหตุการณ์
สำหรับตัวบ้านที่ปลูกสร้างด้วยปูนเริ่มมีรอยแตกร้าว และด้วยสภาพพื้นดินร่วนปนทราย ทำให้ถูกน้ำป่ากัดเซาะได้ง่ายและรวดเร็ว จนเจ้าของบ้านต้องช่วยกันขนย้ายข้าวของหนีออกจากบ้านตั้งแต่ตี 2 ของคืนที่ผ่านมา เพราะเกรงจะเกิดอันตรายกันตัวบ้าน
นางสำรวย งามตา อายุ 55 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า จริงแล้วลำห้วยอยู่ห่างจากตัวบ้านออกไปค่อนข้างไกล แต่กระแสน้ำที่ไหลแรงทำให้น้ำเปลี่ยนเส้นทาง เซาะตลิ่งพังมาจนถึงบ้าน ที่สร้างด้วยเงินเก็บสระสมประมาณ 2 แสนบาท ขณะที่ ห้องน้ำถูกน้ำพัดจมหายไปแล้ว จึงต้องรีบเก็บของย้ายออกจากบ้านก่อนเพื่อความปลอดภัย
/////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี