ตุลาคม 1, 2020

จับลิงวัดถ้ำน้ำไปขาย

ราชบุรี – จับลิงวัดถ้ำน้ำไปขายสุพรรณบุรี


จากกรณีที่มีการจับกุมชายชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ที่นำลิงแสมไปปล่อยที่บริเวณป่าในเขตอำเภอเดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี และอ้างว่าลิงทั้งหมดที่นำไปปล่อยนั้นจับมาจากวัดถ้ำน้ำ จ.ราชบุรี
( 1 ต.ค.63 ) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดถ้ำน้ำ หมู่ 9 ต.นางแก้ว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พบว่าที่วัดดังกล่าวอยู่ติดกับภูเขาสูง มีฝูงลิงแสมจำนวนมากตั้งแต่เส้นทางที่จะเข้าถึงตัววัด และเลยออกไปถึงหลังวัด มีชาวบ้านมาตั้งร้านค้าขายอาหารเลี้ยงลิงแสม ตามเส้นทางด้วย
จากการสอบถามนายสมบูรณ์ จงฉิม อายุ 64 ปี ชาวบ้านที่มาขายอาหารลิงให้กับนักท่องเที่ยว บอกว่า ขายอาหารลิงอยู่บริเวณมากว่า 2 ปี แล้ว เห็นลิงอยู่อย่างนี้ทุกวัน ก็ไม่เห็นว่าจะมีจำนวนลดลงเลย ส่วนที่ว่ามีคนมาจับลิงไปนั้นตนเองก็ไม่เคยเห็น เพราะถ้ามาจับลิงไปจากที่นี่เส้นทางนี้มีร้านค้า หลายร้านก็ต้องมีคนเห็น และการที่มาจับลิงจำนวนมากขนาดนั้นแล้วบอกว่ามาจับครั้งเดียวก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้เพราะลิงถ้าตัวใดตัวหนึ่งถูกจับก็จะส่งเสียงเรียกพวก ทำให้ยิ่งแตกตื่นหายไปหมด ส่วนที่ว่าจะไปจับที่อื่นมารวมด้วยนั้น ตนไม่มีความคิดเห็น ซึ่งลิงที่วัดถ้ำน้ำมีประมาณ 800 ตัว แต่ถูกจับทำหมันไปบ้างแล้ว และถ้าจะมีคนมาจับลิงก็ต้องเห็นและจับยากเพราะลิงไม่ใช่ปลา ที่จะจับได้ง่าย ๆ
ด้านนางพร ศิขรินทร์พร อายุ 71 ปี ชาวบ้านที่อยู่หลังวัดถ้ำน้ำ บอกว่า ตนนั้นมาช่วยทำงานที่วัดถ้ำน้ำทุกวันและจะต้องขี่จักรยานผ่านด้านหลังวัด ซึ่งจะมีฝูงลิงไปอยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก เพราะฝูงลิงเหล่านี้จะชอบลงไปกินข้าวในนาของเพื่อนบ้านที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหาย แต่เมื่อช่วงประมาณกลางเดือนที่ผ่านมา ตนเห็นรถปิกอัพสีขาว ที่มีที่ครอบด้านหลังมิดชิด มาจอดที่หลังวัด หลายครั้งและทุกครั้งก็จะมีอาหารของลิงโปรยตามเส้นทาง จึงรู้สึกผิดปกติ ซึ่งตอนแรกตนก็คิดว่าอาจจะเป็นพวกที่อาจจะมาดูลาดเลาเข้าไปขโมยของในวัด แต่เมื่อสอบถามคนอื่น ๆ ก็บอกว่าคนในรถอาจจะมาจับลิงไปไว้ที่อื่น เพราะลิงมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่หลังวัด จึงไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งมาเห็นข่าวเมื่อเช้าว่ามีคนมาจับลิงไปขาย ก็ทำให้นึกได้ว่ามีรถสีขาวมาจอดหลังวัดหลายครั้ง น่าจะเป็นคนเดียวกันกับที่มาจับลิงไปขาย แต่ตนนั้นไม่เห็นตอนที่มาจับ และไม่เห็นคนที่มากับรถ แต่เห็นว่ามีอาหารลิงมาโปรยตามเส้นทาง จึงคิดว่าน่าจะใช่คนมาจับลิง ถ้าจะจับไปปล่อยที่อื่นที่ไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน หรือจะจับไปทำหมันก็คงจะไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าจะจับไปฆ่า หรือไปขาย ก็รู้สึกสงสารเพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง


ส่วนนางสาวยุพิน อินทจันทร์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านที่ทำนาอยู่หลังวัดถ้ำน้ำ บอกว่า ที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนจากฝูงลิงแสมที่ลงมากัดกินต้นข้าวในนา จึงต้องมานั่งเฝ้าจนกว่าจะมีการเก็บเกี่ยว ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่ลงมือทำนา แต่ก็ไม่เคยทำร้ายลิง เพียงแค่ส่งเสียงไล่ หรือไม่ก็ใช้หนังสติ๊กยิงขู่ แต่เมื่อทราบว่ามีการมาจับลิงไปขาย ก็รู้สึกสงสารและไม่อยากให้ทำเช่นนั้นเพราะลิงก็มีชีวิตเหมือนคน

//////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี