กันยายน 30, 2020

ราชบุรี – ตชด. 137 หาทุนสร้างอุปกรณ์เสริมอำนวยความสะดวกแหล่งท่องเที่ยว

ราชบุรี – ตชด. 137 หาทุนสร้างอุปกรณ์เสริมอำนวยความสะดวกแหล่งท่องเที่ยว


กองร้อง ตชด. 137 ร่วมกับจิตอาสาเตรียมจัดกิจกรรมคอนเสริ์ตการกุศล นำรายได้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่ชายแดน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังมีสภาพทรุดโทรม และคงมีการคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด 19 ตามช่องทางเสี่ยง อย่างเข้มข้น
( 30 ก.ย. 63 ) พื้นที่ยอดเขากระโจม ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ถือได้ว่าเป็นจุดทับทิมสยามและเป็นอันซีนของจังหวัดราชบุรี ซึ่งมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร อยู่ในความรับผิดชอบดูแลของกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 137 มีกำลังดูแลกว่า 90 นาย กระจายไปยังฐานที่ตั้งต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยบริเวณจุดยอดเขากระโจม มีกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.จำนวน 17 นาย ดูแลพื้นที่ชายแดน อีกฝั่งอยู่ติดกับประเทศเมียนม่าร์ สามารถมองเห็นทัศนียภาพชมทะเลหมอกยามเช้าที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงทางภาคเหนือ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางโดยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้นมาเที่ยวชมและพักผ่อนกางเต๊นท์กันอย่างคึกคัก โดยจะมีเจ้าหน้าที่ ตชด. คอยดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกจัดที่พักกางเต็นท์ให้ตามจุดที่กำหนด แต่ด้วยเส้นทางที่จะขึ้นยอดเขากระโจมนั้น เป็นเส้นทางที่ลำบาก มีร่องถนนลึกผ่านน้ำ ผ่านก้อนหิน ลักษณะที่สูงชัน รถธรรมดาไม่สามารถขึ้นไปถึงพื้นที่ดังกล่าวได้ มีนักท่องเที่ยวหลายคนที่ชื่นชอบการผจญภัย ความท้าทายก็จะชอบและเดินทางมาพักผ่อนกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงเดือนกันยายน – ช่วงปีใหม่ เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการชมทะเลหมอกยามเช้าสวยงาม สามารถบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกจุดสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองราชบุรีที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่ควรพลาด
และด้วยสภาพพื้นที่ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดน ทำให้อุปกรณ์การช่วยเหลือที่มีผ่านการใช้มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน และวัสดุต่าง ๆ ที่จะคอยอำนวยความสะดวกของนักท่องเที่ยวเริ่มที่จะชำรุด เก่าทรุดโทรมไม่เพียงพอต่อการดูแลช่วยเหลือ หลายครั้งที่รถยนต์เกิดมีปัญหาบริเวณทางขึ้นยอดเขากระโจม ก็จะประสานเจ้าหน้าที่ลงมาช่วยเหลือในระหว่างการเดินทางจนปลอดภัย และยังมีอีกหลายจุดที่ทางกองร้อย ตชด.ที่ 137 เตรียมจะปรับปรุงซ่อมแซมให้เกิดความสวยงามและปลอดภัย เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อนด้วย


พ.ต.ท.อรรถพล แพสะอาด ผบ.ร้อย ตชชด.137 พร้อมด้วยทีมงานจิตอาสา นำโดย นายสมชาย ภิญโญ นายก อบต. จอมประทัด อ.วัดเพลง ได้ประชุม พร้อมแถลงข่าวในการเตรียมการจัดงานคอนเสิร์ตการกุศล (รอบพิเศษ) ในวันที่ 27 ธันวาคม 2563 โดยมีศิลปินชื่อดังต่าง ๆ มากมาย เช่น เทพ ทูลใจ เพชร โพธาราม รุ่ง โพธาราม ตลกโอเลี้ยง เพื่อนำรายได้ หลังหักค่ายใช้จ่ายไปทำปรับปรุงซ่อมแซม ฐานปฏิบัติการกองร้อย ตชด.ที่137 และปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบฐานปฏิบัติการมีการชำรุด พื้นที่ จัดซื้ออุปกรณ์สำนักงาน ซ่อมแซมรถยนต์ และจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือ สื่อสาร ชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย อุปกรณ์ดับไฟป่า
พ.ต.ท.อรรถพล กล่าวว่า มีแนวคิดปรับปรุงอุปกรณ์สำนักงานและฐานปฏิบัติการให้มีความมั่นคงแข็งแรงเกิดความสวยงาม เพราะฐานปฏิบัติการเป็นทั้งแหล่งที่ท่องเที่ยว ช่วง เสาร์ อาทิตย์มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปชมความงามบนยอดเขากระโจมค่อนข้างจะแน่น การดูแลความสะอาด ยังค่อนข้างประสบปัญหา มีหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลืออยู่พอสมควร ปัญหาการแก้ไขปรับปรุงรักษายังขาดอยู่ แม้ทางหน่วยจะใช้งบประมาณในการดูแลพื้นที่


ขอขอบคุณทางจิตอาสาที่จะเตรียมจัดงานร่วมกันเพื่อหาเงินมามาพัฒนาปรับปรุง จัดหาอุปกรณ์ให้ตำรวจตระเวนชายแดนมีการปรับปรุงพื้นที่ที่รับผิดชอบ และเสริมความปลอดภัยการปฏิบัติงาน โดยจะจุดที่เตรียมปรับปรุงพัฒนา ได้แก่ จุดพื้นที่ยอดเขากระโจม จุดห้วยคอกหมู จุดบ่อหวี เป็นฐานปฏิบัติการมีเจ้าหน้าที่ดูแล โดยที่จุดบ่อหวีจะเป็นอาคารไม้มีสภาพเก่าทรุดโทรม ผุพัง โดนแดดโดนฝนไม้จะผุง่าย บางฐานปฏิบัติการลมค่อยข้างแรงเจอพายุฝนเข้าไปจะมีปัญหาเรื่องหลังคา เรื่องน้ำดื่มอุปโภคบริโภคให้มีความสะดวก เกิดความสวยงามและปลอดภัย
ส่วนเรื่องของสถานการณ์โควิด – 19 ได้มีมาตรการคุมเข้ม ตอนนี้แนวชายแดนทั้งหมดปิดการเข้า ออกไม่ให้มีคนจากฝั่งเพื่อนบ้านเข้ามาแม้แต่คนเดียว เราให้การส่งอุปกรณ์เครื่องอุปโภคบริโภค แต่ห้ามคนเข้า ออก ในเขตของพื้นที่ไทย จะมีหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของ ตชด. มี 2 หมู่บ้าน แต่ความเสี่ยงยังไม่มาก เพราะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เข้าไปตอนในของพม่าลำบาก ส่วนคนที่เข้ามาลักษณะการท่องเที่ยวจะสังเกตได้ง่าย ที่ด่านจะใช้การตรวจบัตรประชาชน ถ้าเป็นคนในอำเภอสวนผึ้ง ถ้าไม่มีบัตรประชาชนก็จะมีบัตรพื้นที่สูงสามารถตรวจสอบได้


///////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี