กันยายน 24, 2020

เริ่มแล้ว งานวันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปี นครปฐม

เริ่มแล้ว งานวันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปี นครปฐม

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา ร้อยตรีพงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานเปิดงานThe Best Of Nakornpathom  วันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปี นครปฐม ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม โดยจังหวัดนครปฐม ร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครปฐม เกษตรจังหวัดนครปฐม สมาคมส้มโอไทย การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา จัดงานนี้ขึ้น

นายพัลลภ เวศย์วรุตม์ ประธานหอการค้าจังหวุดนครปฐม รายงานถึงการจัดงานนี้ ว่าเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมสินค้าไฮไลท์ของจังหวัดนครปฐม ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นพร้อมเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกรพบลูกค้าโดยตรง ภายในงานพบกับบรรยากาศตลาดโบราณ ย้อนยุค มณฑลนครชัยศรี ลิ้มรสส้มโอหวานนครชัยศรี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Gi) เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมีที่เดียวในโลก คุณภาพดีระดับส่งออกจากสวนส้มโอชื่อดัง อาทิ สวนไททวี(นครชัยศรี) สวนอภิสิทธิ์ สวนแม่สายใจ สวนวิรัตน์ สวนอารีย์ สวนส้มวารุณีย์ สวนพิทักษ์  ที่การันตีความหวานกับส้มโอสายพันธุ์แท้ดั้งเดิมของนครชัยศรี ทั้ง 5 สายพันธุ์  (ขาวพวง , ขาวหอม, ขาวแป้น ,ข้าวน้ำผึ้ง และ ขาวทองดี )

ทั้งนี้ได้เปิดให้ชิมเมนูเด็ดแปรรูปจากส้มโอ กว่า 30 ร้านค้า เช่น ยำส้มโอสูตรโบราณทรงเครื่อง แยมส้มโอ เปลือกส้มโอเชื่อม น้ำส้มโอปั่น เป็นต้น อีกทั้งรวบรวมร้านอาหารชื่อดังกว่า 100 ปี อาทิ ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ เจ๊เอ็งหมูแผ่น เมี่ยงคำลำพญา สมปองหมูหัน เจ๊เตียวขนมจีนแกงป่า ขนมเปี๊ยะครูสมทรง วุ้นคุณอุ๊ น้ำปลาหวานมะยม ข้าวยำตำผลไม้ทรงเครื่อง ครัวรสแซ่บนครปฐม และพลาดไม่ได้กับกุ้งเผาสดๆจากฟาร์ม พร้อมร่วมชมการประกวดหนูน้อยธิดาส้มโอ ชิงเงินรางวัลกว่า 20,000 บาท ในวันที่ 27 กันยายน 2563

ร้อยตรีพงศธร ศิริสาคร กล่าวว่า ขอเชิญชวนให้มาเที่ยวงานThe Best Of Nakornpathom  วันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปีนครปฐม เพื่อเป็นการยืนยันความอร่อยของเมตูอาหารต่างๆที่ใช้ส้มโอ ทั้ง 5สายพันธุ์เป็นส่วนประกอบ และร้านอาหารในตำนานของนครปฐม ที่มึอายุ100 ปี ภายในงาน

/////