สิงหาคม 4, 2020

แบบอย่างโรงเรียนที่ดี ทำสบู่เหลว สร้างอ่างให้นักเรียนล้างมือก่อนเข้าเรียน

ราชบุรี – แบบอย่างโรงเรียนที่ดี ทำสบู่เหลว สร้างอ่างให้นักเรียนล้างมือก่อนเข้าเรียน


นักเรียนทุกคนต้องล้างมือให้สะอาดก่อนเข้าเรียน ด้วยผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรที่ผลิตขึ้นเองของนักเรียนเพื่อป้องกันโควิด -19 อีกทั้งยังแจกจ่ายช่วยเหลือชุมชน
( 4 ส.ค. 63 ) ที่โรงเรียนท่ามะขามวิทยา หมู่ที่ 7 ตำบลดอนทราย อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดี ที่นายอภิเชษฐ์ เกตุกร ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ มีนโยบายเรื่องของความสะอาด ให้ถูกสุขอนามัย เพื่อเป็นการยับยั้งป้องกันโรคต่าง ๆ ด้วยการต่อท่อพีวีซี สร้างอ่างล่างมือไว้เป็นจุด ๆ รอบโรงเรียน ให้เด็กนักเรียนล้างมือทำสะอาดก่อนเข้าเรียนทุกวัน หรือช่วงรับประทานอาหารกลางวัน ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันโรค โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด – 19 ไม่เพียงแต่อ่างล้างมือเท่านั้น ทางโรงเรียนยังมีการผลิตทำสบู่ก้อน และสบู่เหลวสมุนไพร เพื่อให้นักเรียนใช้ทำความสะอาดภายในโรงเรียนป้องกันโรคด้วย ส่วนหนึ่งนำไปแจกจ่ายให้กับโรงเรียนต่าง ๆ และผู้สูงอายุในชุมชน ที่เหลือจำหน่ายเพื่อนำรายได้เข้ากองทุนการศึกษาของโรงเรียน


นางสาวจรินทิพย์ ธรรมสฤษดิ์ ครูสอนวิชาเคมี และที่ปรึกษาโครงการ CSR in School ด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย เปิดเผยถึงการเรียนการสอนว่า เน้นสอนนักเรียนได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง จะช่วยพัฒนากระบวนการคิดและส่งเสริมทักษะชีวิต โดยโครงการ CSR in School ทางโรงเรียนเป็นต้นแบบศูนย์การเรียนรู้ด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย มีการผลิตสบู่สมุนไพรตอบโจทก์เรื่องป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด – 19 โรงเรียนได้ตั้งจุดล้างมือไว้พร้อมกับนำสบู่เหลวที่คิดค้นขึ้นมาให้เด็ก ๆ ได้ใช้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และช่วยเรื่องส่งเสริมด้านอาชีพ และยังมีสบู่ก้อนผสมกลีเซอลีน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวพรรณไม่เกิดความแห้งกร้าน ช่วงเกิดการแพร่ระบาดจากเชื้อโควิดไปทั่วโลก มีการวิจัยทดลองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่าการล้างมือช่วยให้ทำลายเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ยังนำไปมอบให้กับโรงเรียนรวมทั้งชุมชนใกล้เคียง มีการถ่ายทอดองค์ความรู้วิธีการทำสบู่เหลวสมุนไพรผ่านการถ่ายทำคลิปต่างๆแก่ผู้ที่สนใจด้วย
ขั้นตอนการทำสบู่สมุนไพร หั่นกลีเซอรีนเป็นชิ้นเล็กใส่ในหม้อสองชั้น เติมน้ำลงไปในหม้อชั้นล่าง อุ่นด้วยไฟกลางจนกว่าจะละลาย เมื่อละลายแล้วให้ยกลงจากเตาพักไว้ให้อุณหภูมิไม่สูงเกินไป เติมสมุนไพร เช่น น้ำผึ้ง น้ำว่านหางจระเข้ น้ำบัวบก น้ำขมิ้น น้ำมะเขือเทศ มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิว และผ่านการกรองด้วยผ้าขาวบาง ปริมาณที่เติมยืดหยุ่นตามต้องการ เช่น กลีเซอรีน 1 กก. เติมน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำว่านหางจระเข้ 6 ช้อนโต๊ะ น้ำบัวบก 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำหอมเล็กน้อย จากนั้นรินกลีเซอรีนที่ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในแม่พิมพ์ หากมีฟองอากาศที่ผิวหน้าของสบู่ ให้ฉีดพ่นแอลกอฮอล์จากขวดสเปรย์ลงไป เพื่อไล่ฟองอากาศออก เมื่อหยอดลงแม่พิมพ์เสร็จแล้วปล่อยให้สบู่เย็นตัวลง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. จึงแกะออกมาจากพิมพ์ จะได้สบู่ที่มีสีสันสวยงามและยังมีกลิ่นหอม


ส่วนขั้นตอนทำสบู่เหลวสมุนไพรให้เทสาร N 70 1 กิโลกรัม ลงภาชนะกวนให้เป็นสีขาว โรยเกลือป่น 125 กรัม กวนต่อให้เข้ากันเป็นสีขาวนวล เติมน้ำ 1 ลิตร ค่อยๆเทน้ำลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากัน เติม CAPB เป็นสารทำความสะอาดแบบอ่อนโยน 120 กรัม เติมเกลือป่นอีก 125 กรัม เติม SILK 700 เป็นสารทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น 30 กรัม กวนให้เข้ากัน เติมน้ำอีก 4 ลิตร และเติมหัวมุก ทำให้สบู่มีเนื้อประกายมุก 50 กรัม คนให้เข้ากัน เติมน้ำสมุนไพรที่ต้องการ 50 กรัม เช่น น้ำบัวบก หรือ น้ำว่านหางจระเข้ น้ำขมิ้นชัน น้ำผึ้ง ใส่หัวน้ำหอมตามปริมาณที่ต้องการ ทิ้งส่วนผสมไว้เพื่อรอให้ฟองยุบแล้วจึงบรรจุลงในภาชนะที่เตรียมไว้ โดยรายได้จากการจำหน่ายสบู่จะนำเข้าสู่กองทุนเพื่อการศึกษาให้กับนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาตรี เป็นเด็กเรียนดี แต่ฐานะยากจน
นายอภิเชษฐ์ เกตุกร ผู้อำนวยการโรงเรียนท่ามะขามวิทยา เปิดเผยว่า ได้รับความร่วมมือจากโรงไฟฟ้าราชบุรีสนับสนุนส่งเสริมให้นักเรียนได้คิดค้นนวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งระดับนโยบายทางโรงเรียนได้ให้ครูสร้างนวัตกรรม อย่างเรื่องการผลิตสบู่เหลวถือเป็นนวัตกรรมที่ครูนำนโยบายของฝ่ายบริหารไปปฏิบัติ สอดคล้องกับความร่วมมือที่ทำร่วมกับโรงไฟฟ้าราชบุรีในการพัฒนาชุมชน โดยสบู่เหลวและสบู่ก้อนเป็นผลงานของครูและนักเรียนร่วมกันและยังช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับชุมชน โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิด การผลิตสบู่ยังช่วยการป้องกันการระบาดเชื้อดังกล่าวได้ ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่มีประโยชน์ทั้งโรงเรียนและชุมชน
นายเขมชาติ สถิตย์ตันติเวช ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด เปิดเผยว่า โรงไฟฟ้าได้สนับสนุนโครงการ ผ่านโรงเรียนเครือข่ายรอบโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงเรียนท่ามะขามวิทยา ด้วยการทำสบู่ก้อน และสบู่เหลว ด้วยแบรนด์ “ ดั่งใจ ” มีความหมายว่า ทำแล้วคนใช้ใช้ได้ดั่งใจนึกทุกอย่าง เหมือนกับคำที่ว่า “ดั่งใจ” สร้างคน คนสร้าง “ดั่งใจ” โรงไฟฟ้าจะมีกิจกรรมบ่อยและอุดหนุนสั่งผลิตภัณฑ์จากโรงเรียนเพื่อมาไว้แจกเป็นของที่ระลึกแก่ผู้ที่มาศึกษาดูงาน และยังมอบให้กับ อสม. ผู้สูงอายุ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใช้แล้วจะติดใจผู้ใช้จริงๆ มีคุณสมบัติพิเศษที่นำสมุนไพรในพื้นถิ่นมาประยุกต์ใช้กระบวนการถ่ายทอดจากโรงเรียนสู่นักเรียน เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ตอบนโยบายของรัฐที่ว่า CSR ประชารัฐ คือ ทุกหน่วยงานมารวมไว้ที่นี่
ส่วนแบรนด์ “ดั่งใจ” เป็นชื่อเดิมของสินค้างานเพ้นท์ที่โรงเรียนท่ามะขามวิทยาเคยทำเรื่องการเพ้นท์ผ้า และเซรามิก มีจำหน่ายอยู่เดิม ต่อมาโครงการ CSR in School เข้ามาในเรื่องสุขอนามัย จึงได้สร้างผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรขึ้น พร้อมหยิบแบรนด์ “ดั่งใจ” มาใช้ต่อเนื่องเพราะชื่อนี้ ทำให้เกิดอะไรได้ดั่งใจและประทับแก่ผู้ใช้ โดยสบู่สมุนไพรถือเป็นกระบวนการที่ฝึกให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ และยังน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนำสมุนไพรพื้นบ้านมาสร้างผลิตภัณฑ์เป็นแบรนด์ของโรงเรียน สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และยังมีประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยรายได้ส่วนหนึ่งยังมีส่วนช่วยน้องๆ ได้มีโอกาสทางการการศึกษาต่อในอนาคตด้วย


/////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี