สิงหาคม 3, 2020

ราชบุรี – แต่งเจ้าเงาะวิ่งแก้บนไอ้ไข่

ราชบุรี – แต่งเจ้าเงาะวิ่งแก้บนไอ้ไข่


หนุ่มใหญ่แต่งเจ้าเงาะทาปากแดงมาวิ่งแก้บนไอ้ไข่ วัดเขากรวด อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังขอแล้วประสบความสำเร็จ
( 2 ส.ค.63 ) ที่วัดเขากรวด หมู่ 15 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี นายสมชาย ไทรทองมี อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/7 หมู่ 4 ต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ต้องยอมแต่งตัวเป็นเงาะป่า นุ่งผ้าโจงกระเบนสีแดง ทาตัวสีดำ ผมหยิก ทาปากแดง มาวิ่งแก้บนรอบศาลไอ้ไข่ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ที่วัดเขากรวด จำนวน 9 รอบ หลังประสบความสำเร็จในสิ่งที่ขอตามความเชื่อ ทั้งเรื่องของโชคลาภ การค้าขายและหน้าที่การงาน สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนที่มากราบไหว้บูชาไอ้ไข่กันเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้จากการสอบถามนายสมชาย เผยว่า ที่ต้องแต่งตัวเป็นเจ้าเงาะมาวิ่งแก้บนนั้น เนื่องจากลูกสาวไปลื่นล้มในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม ทำให้เดินไม่ได้เลย ตนรู้สึกสงสารลูกสาวมาก มีคนบอกว่าให้ลองมาขอให้บนบานไอ้ไข่ช่วย ซึ่งตนเห็นว่าเป็นอีกความหวังหนึ่งที่อาจจะช่วยให้ลูกสาวเดินได้ จึงได้ลองมาไหว้บนบานให้ช่วยลูกสาวของตนเดินได้ภายในสามวัน เจ็ดวัน ถ้าสำเร็จแล้วจะแต่งชุดเจ้าเงาะป่ามาวิ่งรอบศาล 9 รอบ หลังจากที่มาไหว้แล้วก็กลับไปได้เพียง 4 วัน ลูกสาวเริ่มขยับขาได้ และหลังจากก็เริ่มหัดเดิน จนตอนนี้เดินได้แล้ว จึงต้องมาแก้บน ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ใครไม่ประสบกับตัวเองก็จะไม่เชื่อ ประกอบกับตนเองก็มีโชคลาภด้วย
สำหรับบรรยากาศภายในวัด ก็ยังมีประชาชนแห่กันไปกราบไหว้ขอพรไอ้ไข่ รวมทั้งนำสิ่งของ ไก่ปูนปั้นตัวใหญ่ ขนมเปี๊ยะ ไข่ต้ม ของเล่น ประทัดและขนมนานาชนิด ไปแก้บนอย่างไม่ขาดสาย

 

/////////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี