กรกฎาคม 23, 2020

รวบสองกะเหรี่ยงลักลอบขนบุหรี่ต่างประเทศเข้ามาทางชายแดน

รวบสองกะเหรี่ยงลักลอบขนบุหรี่ต่างประเทศเข้ามาทางชายแดน


เจ้าหน้าที่จับกุมสองกะเหรี่ยง และตรวจยึดบุรีต่างประเทศข้ามชายแดนตามเส้นทางธรรมชาติ 4,500 ซอง มูลค่ากว่า 27,000 บาท
เวลา 16.30 น. ( 23 ก.ค.63 ) นายชนันท์ อินทรักษ์ ปลัดอาวุโสอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี พร้อมด้วย ร.อ.ผล ยอดใจ ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1102 และเจ้าหน้าที่ อส. อ.สวนผึ้ง ได้นำตัวนายดำ มอไซค์ อาย 47 ปี และนางพิศสมัย แสวงทอง อายุ 48 ปี ชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านแม่แทน ประเทศเมียนมาร์ มาสอบปากคำพร้อมกับของกลางบุหรี่ ยี่ห้อ TAXAS 5 สีแดง สีฟ้า และสีเขียว รวมทั้งหมด 4,500 ซอง หรือ 450 ห่อ หลังถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่บริเวณช่องทางธรรมชาติ บ้านตะโกปิดทอง ม.8 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง ขณะกำลังขนลังบุหรี่เข้ามากองไว้เพื่อรอให้ผู้รับซื้อมาขนไปอีกทอดหนึ่ง
จากการสอบถามชาวกะเหรี่ยงทั้งสองคนทราบว่า ได้รับการว่าจ้างจาก ผู้ช่วยพร ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งมีร้านขายของชำในม.8 ให้ขนบุหรี่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเดินลัดเลาะมาตามแนวเขา เพื่อนำมากองไว้ได้ค่าจ้าง ลังละ 250 บาท ซึ่งมีทั้งหมด 9 ลัง โดยอ้างว่าทำเป็นครั้งแรก
ด้านนายชนันท์ ปลัดอาวุโส อำเภอสวนผึ้ง กล่าวว่า ผู้ที่ลักลอบขนบุหรี่เข้ามาทางช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนนั้นถือว่าเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาสามารถจับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามา ส่วนที่จับกุมได้ในครั้งนี้สืบเนื่องจาก ร.อ.ผล พร้อมกับลูกน้อง ได้เดินลาดตระเวณในบริเวณดังกล่าวและไปพบถุงพลาสติกสีดำจำนวน 7 ถุง วางอยู่ที่บริเวณป่าละเมาะซึ่งภายในถุงบรรจุลังกระดาษขนาดใหญ่อยู่ เมื่อเปิดออกตรวจสอบก็พบว่าเป็นบุหรี่ จึงนำกำลังซุ่มดักรอ จนกระทั่งพบชายหญิงสองคน กำลังแบกถุงสีดำเดินเข้ามาวางรวมกับถุงที่มีอยู่แล้ว จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งชาวกะเหรี่ยงก็ให้การรับสารภาพทุกอย่าง แต่ไม่ทราบว่าใครที่เป็นคนนำถุงมาวางที่ในป่าใกล้กับหมู่บ้าน เพราะมีหน้าที่แค่รับจ้างแบกถุงมาวางไว้เท่านั้น ซึ่งมูลค่าของบุหรี่ที่มีการจับกุมได้ในครั้งนี้จำนวน 270,000 บาท เบื้องต้นก็จะต้องส่งตัวผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลางให้กับพนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง ดำเนินคดีในข้อหาลักลอบนำบุหรี่ที่ไม่ได้เสียภาษีเข้ามาในประเทศไทย และจะทำการขยายผลไปหาแหล่งที่รับซื้อด้วย

/////////////////////////////////////