พฤษภาคม 17, 2020

เจ้าของบ่อปลาราชบุรีใจบุญแจกฟรีลูกปลานิลรายละ 2 พันตัวกับผู้กระทบโควิด

เจ้าของบ่อปลาราชบุรีใจบุญแจกฟรีลูกปลานิลรายละ 2 พันตัวกับผู้กระทบโควิด


เจ้าของบ่อเลี้ยงปลาใน อ.บางแพ จ.ราชบุรี ใจบุญให้ลูกปลานิลรายละ 2 พันตัว แก่ผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงเป็นอาหาร ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด – 19
( 17 พ.ค. 63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบ่อเลี้ยงปลานิล “ เผือก เจริญฟาร์ม ” หมู่ 4 ต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี บนเนื้อที่ 35 ไร่ แบ่งการเลี้ยงเป็น 6 บ่อ ของนายอำนาจ บุญสวัสดิ์ อายุ 41 ปี เกษตรกรที่ได้ยึดอาชีพเลี้ยงพันธุ์ปลานิลมานานกว่า 20 ปี ได้มีการจับลูกพันธุ์ปลานิลมาคัดไซส์แต่ละขนาดพอเหมาะสมที่จะนำไปเลี้ยงต่อ เพื่อส่งขายไปยังต่างจังหวัดทุกภาคของประเทศ
แต่ด้วยเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ที่ส่งผลกระทบให้กับประชาชนทั่วประเทศทุกสาขาอาชีพ ความเป็นอยู่และการทำกินลำบาก คุณอำนาจ บุญสวัสดิ์ เจ้าของบ่อเลี้ยงปลานิล จึงได้มีแนวคิดอยากช่วยเหลือแบ่งปันพันธุ์ปลานิลให้ผู้ที่สนใจนำไปเลี้ยงตามสระน้ำ บ่อในร่องสวน หรือ อ่างเล็ก ๆ มีปลาไว้กินเป็นอาหารและขยายพันธุ์ไปได้อีกตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง สร้างอาชีพเสริมได้อีกทาง ในช่วงการว่างงาน ที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ประชาชนอยู่กับบ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ
คุณอำนาจ เจ้าของบ่อปลาเผือกเจริญฟาร์ม อยู่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 4 ต.ดอนคา อ.บางแพ เปิดเผยว่า อยากนำลูกปลานิลไปแจกให้กับชาวบ้านให้มีกินอยู่อย่างพอเพียง ยึดหลักตามแนวทางของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่นำปลานิลมาส่งเสริมให้ชาวบ้านมาเลี้ยง บางคนมีแหล่งน้ำแต่อาจจะไม่มีเงินซื้อเพราะโรคโควิด -19 มาแรง ส่งผลกระทบถ้วนหน้า จึงอยากให้รายละ 2 พันตัว หรืออาจจะให้น้อยให้มากนั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่เลี้ยง ซึ่งกำลังมองหาสถานที่สะดวกแจกพันธุ์ปลาอยู่ เช่น ตามวัดที่เป็นจุดแจกข้าวสาร อาหารแห้งของท้องถิ่น ชาวบ้านบางคนอาจจะมีบ่อ หรือไม่มีบ่อจะเอาไปฝากเลี้ยงไว้กับเพื่อนบ้านก็ได้ เลี้ยงง่าย ๆ มีแค่เศษอาหารที่กินเหลือโยนลงบ่อก็สร้างเนื้อให้ได้ หรือ จะมีผักบุ้ง ต้นกล้วย ไว้ให้ปลานิลกิน ซึ่งเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้สร้างไว้ให้ โดยจะมีหลายขนาด อย่างไซส์เล็กประมาณ 3 เดือนก็ออกลูกขยายพันธุ์ได้ จะออกลูกไวทุก 7 วัน ตามความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำที่สะอาด เมื่อเอาไปเลี้ยงก็ยังจะแพร่ขยายพันธุ์ออกลูกหลานได้อีกมาก สามารถนำไปบริโภคแปรรูปได้หลายอย่าง หรือแจกเพื่อนบ้านที่ทุกข์ยากได้อีกทางหนึ่งด้วย
ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าไปที่เฟซบุ๊กของเผือกเจริญฟาร์ม ให้ทิ้งเบอร์ติดไว้เพื่อติดต่อกลับ ทุกคนที่กดไลท์ กดแชร์ กดติดตาม ถ้าไปพื้นที่ไหนใกล้เคียงจะบรรทุกพันธุ์ปลาแจกให้ถึงมือ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูถึงความเหมาะสมของพื้นที่แต่ละรายด้วย
ตนได้ยึดทำอาชีพนี้มากว่า 20 ปีแล้ว โดยนำพันธุ์ปลานิลสายพันธุ์จิตลดา 3 มาจาก จ.เพชรบุรี มีขนาดเล็กเท่าใบมะขาม เอามาเพาะเลี้ยงต่ออีกประมาณ 3-4 เดือน มีหลายขนาดที่จับส่งขาย เช่น ไซส์ 30-40 ตัว/ กก. จับขายให้แก่เกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชังตามแม่น้ำ ลำคลอง หรือตามบ่อกุ้ง และยังส่งขายไปตามพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ เกษตรกรที่สนใจเลี้ยงประมาณ 3-4 เดือนก็จับขายได้แล้ว เป็นปลาพัฒนาโตไว ส่งขายราคาตัวละ 3.50 บาท แล้วแต่ขนาดให้เลือกหลายราคา
ส่วนช่วงนี้ชาวบ้านคนไหนที่มีพื้นที่เลี้ยงน้อย หรือมีบ่อเล็ก ๆ อยู่ระหว่างตกงาน ไม่มีงานทำอยากเลี้ยงไว้เป็นอาชีพเสริมก็ให้ติดต่อเข้ามาได้ยินดีให้ฟรี ได้ช่วยเหลือแบ่งปันกัน
ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้คุณอำนาจ บุญสวัสดิ์ เจ้าของเผือกเจริญฟาร์ม หมายเลข 088-4589994 และ 089-5489994 หรือ ที่เฟซบุ๊กของเผือกเจริญฟาร์มได้เลย


////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุดตอนนี้