พฤษภาคม 10, 2020

ราชบุรี – ความร้อนแตะ 40 องศา ต้องฉีดพ่นน้ำลดอุณหภูมิให้สัตว์ป่า

ราชบุรี – ความร้อนแตะ 40 องศา ต้องฉีดพ่นน้ำลดอุณหภูมิให้สัตว์ป่า


เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี นำรถบรรทุกฉีดพ่นละอองน้ำ และติดตั้งสปริงเกอร์น้ำ เพื่อลดอุณหภูมิหลังความร้อนแตะ 40 องศา ทำสัตว์ป่าหายใจลำบาก พร้อมนำอาหารแช่แข็ง แช่เย็น ให้กินเพื่อลดปัญหาสัตว์เครียด
( 9 พ.ค. 63 ) นายตรศักดิ์ นิภานันท์ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้ให้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าภายในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง นำรถบรรทุกน้ำของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาฉีดน้ำพ่นละอองฝอย รวมทั้งติดตั้งสปริงเกอร์น้ำ บริเวณพื้นที่รอบกรงขัง ที่มีสัตว์ป่าชนิดต่างอาศัยอยู่ อาทิ สัตว์กีบ สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และอีกหลายชนิด เช่น เลียงผา เก้ง กวาง เนื้อทราย นกชนิดต่าง ๆ เสือดาว เสือโคร่ง หมี เพื่อลดอุณหภูมิจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว วัดอุณหภูมิแต่ละวันได้ประมาณ 37 – 40 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้ ได้คลายความเครียดของสัตว์ป่าลง ซึ่งสัตว์ป่าบางชนิด เมื่อเจอสภาพอากาศที่ร้อนก็จะแสดงอาการหอบ ส่งเสียงดัง เดินไปมาไม่อยู่กับที่ พอช่วงเวลาใกล้เที่ยงทางเจ้าหน้าที่จะนำรถบรรทุกมาฉีดน้ำมาฉีดพ่นเป็นละอองฝอยตกลงพื้นดินให้อุณหภูมิที่ร้อนได้ลดลง ทำให้สัตว์ป่าลดความเครียดลงได้ระดับหนึ่ง
นางสาวจรรยา เล่นวารี สัตวบาลประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง กล่าวว่า ช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อน จึงได้ใช้วิธีคลายความร้อนให้กับสัตว์ป่าด้วยการลดอุณหภูมิภายนอก โดยการใช้น้ำฉีดพ่นให้เป็นละอองฝอย สามารถช่วยลดอุณหภูมิได้ในระดับหนึ่งประมาณวันละ 2 ครั้ง ส่วนเรื่องอาหารจะให้อาหารที่มีความเย็น เช่น อาหารแช่เย็น ก้อนน้ำแข็งผสมน้ำหวาน ผลไม้แช่เย็น ให้กับสัตว์แต่ละชนิดด้วยอาหารที่แตกต่างกัน เช่น พวกหมี จะให้เป็นผลไม้แช่แข็ง ผลไม้แช่เย็น วุ้นผลไม้ ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ และยังช่วยลดความเครียดด้วย ถ้าเป็นพวกสัตว์กินเนื้อ จะให้เป็นพวกเนื้อไก่แช่เย็น ช่วยเรื่องให้สัตว์สดชื่นได้ พร้อมกับฉีดสเปรย์น้ำในวันที่อากาศร้อน โดยหากไม่ได้ฉีดน้ำในพื้นที่ จะทำให้สัตว์หลายตัวมีอาการหอบ แลบลิ้นแสดงอาการให้เห็น
สำหรับสัตว์ป่าที่นำมาดูแลนั้น จะเป็นสัตว์ป่าของกลาง ที่ถูกส่งมาจากทั่วประเทศมาพักดูแลที่นี่ เช่น เสือโคร่ง บางตัวเป็นสัตว์ป่าที่แก้ไขปัญหา เช่น เจ้าของไม่ประสงค์จะเลี้ยงดูแลต่อ ก็นำมาส่งมอบให้ศูนย์ฯ ช่วยดูแล และยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่พลัดหลงมาในพื้นที่ราชบุรีรวมทั้งหมดที่ดูแลอยู่ในศูนย์กว่า 600 ตัว
สำหรับบรรยากาศการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่อยู่อาศัยรอบ ๆ ศูนย์ฯ ทำให้สัตว์ป่าที่หลบร้อนอยู่แต่ในรู และที่อาศัย ได้รับละอองน้ำเดินออกมารับอากาศที่เริ่มเย็นลง เจ้าหน้าที่ได้นำไข่ต้มแช่เย็นมาให้เสือโคร่งได้กินเพื่อคลายความเครียด และยังนำผลไม้อย่างลิ้นจี่ มะไฟ และจะมีเยลลี่แช่แข็ง มาให้หมีควายเพศผู้ที่ชื่อ ไข่ตุ๋น และ หมีหมาตัวใหญ่ ชื่อ เฮง เฮง ได้กินอย่างเอร็ดอร่อย สัตว์ป่าทั้ง 2 ตัวมีลักษณะคุ้นเคย เชื่อง พอเวลาผลไม้หมดก็จะตะกายขอให้เอาผลไม้มาให้กินใหม่
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ได้มีประชาชนใจดี เมตตานำผลไม้ มาบริจาคให้กับสัตว์ป่าได้กินเป็นอาหาร เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในช่วงระหว่างการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทางศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง ยังปิดให้บริการนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทำให้ผู้ที่ปลูกผลไม้ส่งขายไม่ได้จึงได้นำมาบริจาคให้สัตว์ป่า ซึ่งหากประชาชนท่านใดประสงค์ที่จะนำ ผลไม้ เช่น ข้าวโพด ลิ้นจี่ กล้วย มะไฟ และผลไม้อื่น ๆ ที่สัตว์กินได้ สามารถนำไปบริจาคได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง ได้ทุกวัน


/////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุดตอนนี้