เมษายน 3, 2020

ราชบุรี – ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสช่วงโควิด -19 ชาวบ้านจอมบึงสูบน้ำจับปลา

ราชบุรี – ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสช่วงโควิด -19 ชาวบ้านจอมบึงสูบน้ำจับปลา


ชาวบ้านใน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ใช้เครื่องยนต์รถไถนาแบบควายเหล็ก สูบน้ำออกจากสระเพื่อจับปลาไปกิน และทำน้ำปลาไว้กินเอง ในช่วงเกิดวิกฤตโรคโควิด – 19
( 3 เม.ย. 63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด -19 ทำให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ปิดตลาด ปิดร้านค้า ปิดสถานบริการต่าง ๆ เปิดปิดตามเวลา ให้ประชาชนอยู่กับบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว แต่สำหรับชาวบ้านผู้ใช้แรงงานรับจ้างทั่วไปบ้างคนหาเช้ากินค่ำได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง อีกทั้งงานถูกชงักลง แต่เพื่อความอยู่รอด ทุกคนก็ต้องหากินกันไปจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะเบาบ้างลง
อย่างที่ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งใน ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการใช้เครื่องยนต์จากรถไถนาแบบควายเหล็ก ดึงสายพานต่อไปยังท่อพญานาค สูบน้ำออกจากบ่อน้ำขนาดใหญ่ ที่อยู่กลางร่องสวน เพื่อจับปลา มีทั้งปลาช้อน ปลาดุก ปลากด ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาสร้อยขาว ไปแบ่งปันกันกินในช่วงที่เกิดวิกฤตเช่นนี้
สำหรับปลาสร้อยขาว ที่มีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติ ตัวขนาด 4 – 5 นิ้ว ก็จะนำไปแล่ผ่าหลังคลุกเกลือตากแดนเดียวไว้ทอดกิน ส่วนตัวขนาด 2 – 3 นิ้ว จะใส่เกลือหมักทำเป็นน้ำปลาเพื่อเก็บไว้ปรุงผสมอาหารเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น ถือเป็นวิถีชีวิตชุมชนในช่วงวิกฤตโควิด – 19 ชาวบ้านต้องหาวิธีแก้ปัญหาตัวเองเพื่อความอยู่รอด

/////////////////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุดตอนนี้