มีนาคม 27, 2020

ราชบุรี – ไก่เบ่งไม่ทันทำไข่หด ประชาชนแห่ซื้อช่วงเกิดภาวะโควิด 19

ราชบุรี – ไก่เบ่งไม่ทันทำไข่หด ประชาชนแห่ซื้อช่วงเกิดภาวะโควิด 19


ไข่เริ่มหด ชาวบ้านแห่ซื้อหลังมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ป้องกันโควิด – 19 ตามร้านขายในเขตเมืองราชบุรี เริ่มขาดตลาด ร้านไม่มีกักตุน แต่ไก่ เป็ด เบ่งไม่ทันกับคนซื้อ
( 26 มี.ค. 63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถึงวันที่ 30 เมษายน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ทำให้ประชาชนพยายามหาซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น มาม่า ปลากระป๋อง ข้าวสาร น้ำดื่ม ของแห้งอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะไข่ไก่ และไข่เป็ดที่กำลังเป็นที่ต้องการของประชาชนจำนวนมาก ทำให้ขณะนี้เริ่มขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคแล้ว
จากการสำรวจแผงจำหน่ายหลายแห่งในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี พบว่าบางร้านได้ติดป้ายหยุดจำหน่ายเพราะไม่มีไข่ บางร้านนำมาวางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็หมดเกลี้ยง จนต้องพยายามสืบถามจากแผงขายใกล้เคียง และนำมาวางอีกรอบหนึ่งพร้อมนัดลูกค้ามาซื้อ โดยจำกัดคนละ 1 แผง บางคนมาไม่ทันก็จะสอบถามถึงช่วงเวลาการจำหน่ายไข่ของแต่ละวันว่าจะมาช่วงไหนบ้าง
นางสาวคมขำ เจียมสุภา อายุ 34 ปี แม่ค้าขายไข่ เปิดเผยว่า ที่ร้านจะขายไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ส่วนต้นทุนที่รับมาแต่ละชุดจะไม่เท่ากัน ถ้าต้นทุนรับมาแพงก็จะต้องขึ้นราคาตามต้นทุนไป สถานการณ์ที่ร้านช่วงนี้ไม่พอขาย ทางฟาร์มอยู่ระหว่างการจำแนกลูกค้าหลายราย เพราะมีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไป จะจัดสรรปันส่วนแบ่งให้ได้ทุกราย ส่วนของร้านตัวเองก็จะมาแบ่งให้กับลูกค้าที่มาซื้อ แต่ขอจำกัดคนละ 1 แผง เพื่อจะได้กระจายการบริโภคให้ทั่วถึงกัน
อย่างวันนี้ได้ไข่มาเพียง 5,000 ฟอง เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ขายหมดในเวลา 11.00 น. หรือไม่ถึง 3 ชั่วโมง เหลือเพียงไข่เค็มและไข่เยี่ยวม้าที่ยังพอมีอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก โดยร้านจะบอกลูกค้าที่มาสอบถามว่าที่ร้านจะมีไข่มาทุกวันแต่ไม่มาก ขอให้มารอลุ้นวันพรุ่งนี้ในช่วงเช้า คนไหนอยากได้ก็ให้มาตามเวลาที่บอกไว้ประมาณ 8.30 น. และจะไม่รับจอง หรือ รับมัดจำ เพราะร้านไม่มีไข่ ส่วนที่ร้านอื่นก็จะเป็นคล้าย ๆ แบบนี้ คือ ไข่ไม่พอขายมาเป็นวันที่ 4 แล้ว ลูกค้ามาสอบถามทั้งวัน ส่วนราคาไม่สามารถระบุได้ เพราะจะมีต้นทุนการไปรับมาแต่ละครั้งไม่เท่ากัน ร้านไม่มีกักตุน แต่ไก่เบ่งไม่ทันกับคนซื้อ
อย่างไรก็ตามบรรยากาศที่ร้านช่วงนี้จะมีลูกค้าขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์แวะเวียนมาสอบถามกันทั้งวัน ลูกค้าคนไหนโชคดีมาช่วงจังหวะไข่มาพอดีก็จะได้ไข่กลับไป แต่คนไหนโชคไม่ดีก็จะมาซื้ออีกครั้งในรอบถัดไป หรือต้องรอในวันอื่น

//////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุดตอนนี้