มีนาคม 24, 2020

ราชบุรี – วัดโคกหม้ออ้าแขนรับศพจากโควิดจัดพิธีเผาให้

ราชบุรี – วัดโคกหม้ออ้าแขนรับศพจากโควิดจัดพิธีเผาให้


เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ ( วัดโคกหม้อ ) อ.เมือง จ.ราชบุรี ให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากที่ไม่มีวัดไหนต้องการให้ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด – 19 เผาศพ เชิญได้ที่วัดพร้อมจัดพิธีฌาปนกิจให้ฟรี
( 24 มีค. 63 ) หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์เชื้อโควิด – 19 ในพื้นที่บางจังหวัดแล้ว และทางวัดไม่ยินดีที่จะให้นำศพไปจัดพิธีฌาปนกิจศพที่วัด เพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่สุคติภพ เนื่องจากหวั่นเกรงการแพร่เชื้อระบาดดังกล่าวจะแพร่กระจาย ทำให้ทางเจ้าอาวาสศิริเจริญเนินหม้อ ( วัดโคกหม้อ ) ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี อ้าแขนรับกรณีหากประชาชนเสียชีวิตด้วยการติดเชื้อโควิด – 19 สามารถนำศพมาตั้งพร้อมจัดพิธีฌาปนกิจที่วัดได้ด้วยความมีเมตตาธรรม
พระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ เปิดเผยว่า ยังสงสัยอยู่ว่าทำไมวัดต่าง ๆ ถึงไม่รับศพมาจัดพิธี โดยวัดเป็นสถานที่สงเคราะห์ส่วนรวมอยู่แล้วของชาวบ้าน หรือ อาจเป็นไปได้ว่าวัดนั้นอาจจะเป็นที่เผาแบบเชิงตะกอนแบบเก่า ๆ ที่เปิดเผาแบบโล่ง ๆ ไม่ใช้แบบการเผาเหมือนในปัจจุบัน อย่างการเผาที่เมรุนี้จะมีความร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไปแล้ว อีกทั้งราชการได้ให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่เป็นอันตรายเผาได้ โดยพระได้ตื่นตระหนกกันไปเอง ซึ่งการเกิด แก่ เจ็บตายนั้น โดยพระพุทธเจ้าพระองค์ได้สอนไว้ ไม่เผาที่วัดแล้วจะให้ไปเผาที่ใหน
กรณีถ้ามีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อนี้ ทางวัดยินดีเปิดให้เผาศพได้ ขาดเหลืออะไรก็ช่วยเหลือกัน โดยวัดมีความพร้อมหมดแล้วทั้งเตาเผา อาจจะต้องซื้อถ่านมาเพิ่มในการดำเนินการ กรณีที่ไม่มีที่เผาศพ ไม่มีปัจจัยที่จะเผาศพ ทางวัดช่วยเหลือได้
ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงเกิดเหตุภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ ทางวัดเคยเปิดรับให้ประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยากมาอาศัยชั่วคราวอยู่ที่วัดได้ ส่วนกรณีที่สมเด็จพระสังฆราชมีพระดำริที่ให้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากขึ้นที่วัดทั่วประเทศ ซึ่งพระองค์มีชาติภูมิอยู่ที่จังหวัดราชบุรี และวัดโคกหม้อนี้ก็ได้รับประทานผ้าพระกฐินมา 2 ปีซ้อนแล้ว ถ้าไม่มีที่วัดไหนรับหน้าที่ดูแล ก็คงจะให้ที่วัดแห่งนี้รับเป็นศูนย์ช่วยเหลือประชาชนแทนพระองค์
นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับราชบุรี ศิษยานุศิษย์ วัดศิริเจริญเนินหม้อ ( วัดโคกหม้อ) เปิดเผยว่า ยินดีที่จะอนุเคราะห์ร่วมกับทางวัดกับประชาชนที่เดือดร้อน ทั้งพิษภัยจากเชื้อโควิด- 19 โดยได้สนับสนุนทั้งน้ำยาการพ่นฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ตลอดจนค่าใช้จ่าย หรือถ้ากรณีมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่ทุกข์ยาก ยินดีร่วมกับทางวัดในการจัดหาอาหาร และเป็นศูนย์กลางเพื่อแจกจ่ายอาหารให้แก่ประชาชนถ้าวันนั้นมาถึงจริง ๆ


////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี