กุมภาพันธ์ 8, 2020

ราชบุรี – ตลาดน้ำดำเนินสะดวกนักท่องเที่ยวลดฮวบผลกระทบจากโคโรน่า

ราชบุรีตลาดน้ำดำเนินสะดวกนักท่องเที่ยวลดฮวบผลกระทบจากโคโรน่า

ผู้ว่าราชบุรี ร่วมกับพาณิชย์จังหวัด  แจกหน้ากากอนามัยแก่นักท่องเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก พร้อมให้กำลังใจชูป้ายชาวจีนสู้ เชื้อไวรัสโคโรน่า พบยอดนักท่องเที่ยวลดฮวบ 70 เปอร์เซ็นต์

                   ( 8 .. 63 )  นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัด นส.สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (ททท.) สำนักงานราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศบริเวณตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก และตลาดน้ำดำเนินสะดวก .ดำเนินสะดวก  เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันการการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า มีการชูป้ายเพื่อให้กำลังใจทั้งภาษาจีน และภาษาไทยว่า ประเทศจีนสู้ นะ  ไทยจีนพี่น้องกัน  อู่ฮั่นสู้   มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เป็นภาษาไทยและภาษีจีน บริเวณริมคลองหลายแห่ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงความปรารถนาดีของชาวไทยที่มีไมตรีที่ดีไม่ทอดทิ้งกัน  มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนั่งเรือชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง บางคนยังสวมหน้ากากอนามัยโบกมือทักทายด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แต่พบว่าช่วงนี้ที่เกิดเชื้อไวรัสโคโรน่ามีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

                นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า  ทางจังหวัดร่วมกับ ผอ.ททท. ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด นายอำเภอ ผกก.สภ.ดำเนินสะดวก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและหน่วยงานต่างๆ  ตรวจเยี่ยมและรณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เนื่องจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศโดยเฉพาะชาวจีนนิยมเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก  หลังจากเกิดเชื้อไวรัสโคโรน่าระบาด ทำให้ทัวร์ของชาวจีนหายไปเยอะ สอบถามร้านค้าทราบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์  จึงมารณรงค์ให้ความรู้เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดโรคนี้ พร้อมนำหน้ากากอนามัยมาแจกให้กับผู้ค้าขาย ชาวเรือ อีกทั้งยังมาตรวจสอบร้านจำหน่ายหน้ากากอนามัยพบว่ายังมีการจำหน่ายในราคาที่ปกติ  นอกจากนี้ยังมีชุมชน และชาวเรือตลาดน้ำดำเนินร่วมกันจัดทำป้ายให้กำลังใจกับพี่น้องชาวจีน จากการที่กำลังเผชิญอยู่กับโรคระบาดดังกล่าว พร้อมส่งกำลังใจให้ต่อสู้ไปด้วยกัน

               ส่วนพื้นที่ราชบุรี  ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ไว้เรียบร้อย มีการประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าแล้ว มีการจัดเตรียมโรงพยาบาลต่าง กรณีหากมีผู้ป่วยที่รับเชื้อมานั้น พร้อมจัดเตรียมห้องควบคุม ห้องกักกันทุกโรงพยาบาลอำเภอ แต่หากอาการหนักให้ส่งต่อมายังโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี นอกจากนี้ได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการ สถานศึกษา แหล่งชุมชนที่มีประชาชนมาติดต่อมาก ให้เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด  ทั้งอำเภอ โรงพัก เทศบาล สรรพากร ที่ดิน ให้เพิ่มการทำความสะอาดรอบเที่ยง บ่ายจากเวลาทำความสะอาดปกติด้วย โดยเฉพาะลูกบิดห้องน้ำ ลูกบิดประตูเข้าออก จัดหาเจลล้างมือที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์วางไว้ให้ทำความสะอาดล้างมือ จะได้ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรค แต่ทั้งนี้ราชบุรียังไม่พบเชื้อระบาดดังกล่าวเลย

                สำหรับช่วงหลังจากที่สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่าหมดไปแล้วนั้น คิดว่าทางรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ททท. กำลังวางแผนที่จะสร้างความมั่นใจและดึงให้นักท่องเที่ยวกลับมา ซึ่งไม่มั่นใจว่าอยู่ตรงกับฤดูกาลท่องเที่ยวของชาวจีนหรือไม่ อาจจะเป็นโจทย์ยากที่รัฐบาลและททท. จะต้องทำการบ้าน แต่ส่วนของภูมิภาคและท้องถิ่น วันนี้ที่เห็นว่าชาวตลาดน้ำดำเนินสะดวกได้แสดงพลังส่งกำลังใจให้กับพี่น้องชาวจีนผ่านสื่อมวลชนและจะนึกถึงเราชาวไทย ช่วงที่เขาตกทุกข์ได้ยากจะนึกถึงเราที่รู้สึกเป็นห่วงกัน  ถ้าเกิดความเข้มแข็งขึ้นชาวจีนก็น่าจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีก

                   ผู้ว่าฯราชบุรี ยังกล่าวอีกว่า ช่วงระหว่างที่นักท่องเที่ยวลดน้อยลงไปในระยะนี้ทางจังหวัดได้มีการประชุมเพื่อใช้โอกาสนี้มาร่วมกันพัฒนาตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้สะอาด มีระเบียบเรียบร้อยขึ้น  เพื่อเตรียมรอนักท่องเที่ยวที่จะกลับมาเยือนหลังผ่านพ้นวิกฤตเรื่องโรคโคโรน่าไปแล้ว

                                              ////////////////////////////////////////

พันธุ์จรรยา  แก้วนุ้ย .ราชบุรี