ธันวาคม 10, 2019

ยังมี…“ ร้านควันฟืน ” อาหารตามสั่งจานละ 9 บาท

ราชบุรี – ยังมี…“ ร้านควันฟืน ” อาหารตามสั่งจานละ 9 บาท

ริมถนนเพชรเกษมสายเก่า ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ถูกกว่านี้มีอีกมั๊ย ทำอาหารใช้ไม้ฟืนเพราะถังแก๊สถูกขโมยไป 6 ครั้ง ไม่มีเงินซื้อ ลูกค้าติดใจในกลิ่นและรสชาติมาอุดหนุนทุกวัน อาศัยขายปริมาณที่มากอยู่ได้อย่างพอเพียง
( 9 ธ.ค. 62 ) ไปชิมอาหารตามสั่ง มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยจั๊บขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวผัดกระเพรา ลาบ ส้มตำ ไก่ย่าง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมสายเก่า ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ให้สังเกตง่าย ๆ จะมีต้นจามจุรียักษ์อยู่ริมคลอง ชื่อว่าร้าน “ ควันฟืน ” แค่ฟังชื่อหลายคนคงสงสัย แต่เมื่อเดินเข้าไปในร้านก็พบว่าแม่ค้าได้นำไม้ฟืนที่หาง่ายในท้องถิ่นเอามาเป็นวัสดุหุงต้ม แทนเตาแก๊ส เนื่องจากถังแก๊สถูกขโมยลักลักไป 6 ครั้ง ไม่มีเงินซื้อใหม่ เพราะถังแก๊สมีราคาแพงประมาณถังละ 1,700 บาท และข้าวของที่อยู่ในร้านก็ถูกขโมยไปหลายครั้งแล้ว ไม่รู้จะทำอย่างไรดี จึงต้องกุญแจมาล็อกถูก 7 ลูก ล๊อกประตู หน้าต่าง ถังพลาสติกขนาดใหญ่ ล็อกทุกที่จนแน่นหนา เพื่อป้องกันขโมย แม้แต่พระพุทธรูปที่ตั้งไว้บูชาหน้าร้านก็ยังถูกลักขโมยไปอีก เหลือแต่รูปพระและหิ้งเปล่า ๆ อีกทั้งครอบครัวมีฐานะยากจน ทำกินไปวันๆ จึงตัดสินใจหันมาใช้ไม้ฟืนหุงต้ม ทำกับข้าวขายให้ลูกค้ารับประทานแทน และยังขายในราคาถูกแสนถูก เพียงจานละ 9 บาทเท่านั้น
นางสุพัตรา อั้นสละศรี อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124/428 ถนนมนตรีสุริยวงศ์ อ.เมือง จ.ราชบุรี แม่ค้าขายข้าว เปิดเผยว่า ขายอาหารที่นี่มานานกว่า 10 ปีมาแล้ว ต่อมาโดนลักถังแก๊สไป 6 ครั้ง จนไม่มีเงินไปซื้อถังแก๊สแล้ว จำเป็นต้องใช้ฟืนมาทุกวันนี้ ลูกค้าบางคนมาชิมแล้วบอกว่าใช้แก๊สแล้วไม่ค่อยอร่อย สู้ใช้ไฟฟืนจะดีกว่าเพราะเป็นธรรมชาติเหมือนอย่างคนสมัยก่อน ได้รสชาติดีมีกลิ่นควันไฟอ่อนๆด้วย จึงได้ตั้งชื่อร้านว่า ร้านควันฟืน หลังจากที่มีลูกค้าคนหนึ่งมากินอาหารที่นี่เห็นเราทำกับข้าวใช้ไม้ฟืนก็เลยตั้งชื่อร้านให้ สมัยก่อนเคยขายจานละ10- 20 บาท แต่ต่อมาเศรษฐกิจแย่ บางคนไม่มีเงินก็มากินที่ร้าน จึงให้กินไปด้วยความมีน้ำใจ จึงคิดว่าน่าจะลดราคาขายจานละ 9 บาททุกอย่าง เพราะบางคนอาจมีเงินน้อย ให้เขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ก็ดีแล้ว ลูกค้าบางคนมีเงินฐานะดีก็ยังมาอุดหนุนที่ร้านบ่อย
แต่ละวันลงทุนซื้อของมาทำวันละกว่า 1,000 บาท หักทุนแล้วเหลือกำไร วันละ กว่า 200 บาท ดีกว่าจะไปทำงานอาชีพอื่นเพราะอายุมากแล้ว ได้อาศัยเงินนี้คอยเลี้ยงครอบครัว บางวันลูกค้าแน่นร้าน บาง วันก็มาเรื่อยๆ ลูกค้าที่มารับประทานบอกว่ารสชาติพอใช้ได้ แถมราคาถูกด้วย
สำหรับบรรยากาศที่ร้านมีลูกค้าที่ขับรถผ่านไปมา สนใจหยุดแวะที่ร้านควันฟืน ลองชิมขนมจีนแกงไก่ ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง และก๋วยเตี๋ยว ผัดกระเพรา มีลาบ ก๋วยจั๊บใส่ขาหมู ขายเพียงชามละ 9 บาท ส่วนไก่เสียบไม้ขายไม้ละ 5 บาท นำกินคู่กับลาบ รสชาติแบบลูกทุ่งๆ สั่งมาเต็มโต๊ะ กินกัน 5 คน พอแม่ค้าคิดเงินแล้วไม่ถึง 100 บาท ลูกค้าบางคนกินข้าวคนละ 2 จาน จ่ายเพียงคนละ 18 บาท พอคิดเงินถึงกับงงสอบถามแม่ค้าว่าคิดเงินถูกหรือป่าว แม่ค้ายืนยันคิดถูกไม่ผิด


ลูกค้าที่สนใจสามารถเดินทางใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมสายเก่ามุ่งหน้าไปที่ ต.เจ็ดเสมียนกิโลเมตรที่ 2 จากตัวเมืองราชบุรี ให้สังเกตต้นจามจุรียักษ์อยู่ซ้ายมือ ก็จะพบร้าน “ ควันฟืน ” หรือ โทรศัพท์สอบถาม 064-8938512
///////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี