พฤศจิกายน 30, 2019

ชวนนักท่องเที่ยวแต่งไทยร่วมงานฉลองครบรอบ “100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานี”

ปทุมธานี ชวนนักท่องเที่ยวแต่งไทยร่วมงานฉลองครบรอบ “100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานีกำหนดจัดงาน 9–11 ธันวาคม 2562 สวนเทพปทุมเฉลิมพระเกียรติฯ (ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดปทุมธานี หลังเก่า) ร่วมย้อนวันวาน ชมความงดงามย่านอาคารเมืองเก่าของปทุมธานี การแสดงการพิจารณาคดี และการแพทย์แผนไทยในอดีต พร้อมชมชิม ช้อปตลาดย้อนยุค โดยในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดงาน จะมีการแสดงแสงสีเสียงสุดอลังการ ชุดสัตยารักษา ปทุมธานี

 

วันที่ 29  พย.เวลา 14.00 .นายชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน“100 ปี ศาลจังหวัดปทุมธานีร่วมด้วย นายเวทย์ พัฒนชัยวงษ์คูณ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปทุมธานี นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี และนางชไมพร ขวัญทอง พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี  พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศไทยย้อนยุค ศาลจังหวัดปทุมธานี (หลังเดิม)

นายชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า สืบเนื่องจากสมัยรัชกาลที่ 6 ได้มีการเปลี่ยนฐานะจากเมืองเป็นจังหวัดพร้อมทั้งได้มีการโยกย้ายส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัด จากเดิมตั้งอยู่บนโคกชะพลูใต้ คลองบางทราย ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา มาตั้งอยู่ที่ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา จึงทำให้บริเวณดังกล่าว ประกอบกันเป็นย่านศูนย์กลางการบริหารราชการแผ่นดิน อาทิ ศาลากลางจังหวัดศาลจังหวัด จวนผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี อาคารโอสถสภา ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานฉลองครบรอบ “100 ปี ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี หลังเก่าไปแล้ว และในปี 2562 นี้ศาลจังหวัดจะมีอายุครบรอบ 100 ปี จึงกำหนดให้มีกิจกรรมเฉลิมฉลอง เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ และเสริมสร้างการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีของจังหวัดปทุมธานี โดยไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การแสดงแสง สี เสียง ชุดสัตยา รักษา ปทุมธานีซึ่งเป็นการแสดงที่บอกเล่าเรื่องราวการปฏิรูประบบการปกครองในสมัยรัชกาลที่ 5 – 6 เน้นให้เห็นถึงกระบวนการยุติธรรม การพิจารณคดี รวมทั้งเรื่องของสาธารณสุขในสมัยนั้น พร้อมสอดแทรกให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวมอญจังหวัดปทุมธานีด้วย

 ด้านนายเวทย์ พัฒนชัยวงษ์คูณ  ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปทุมธานี  กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงาน ศาลจังหวัดปทุมธานี หลังเดิมนี้ จะได้รับการตกแต่งให้เป็นอาคารที่บอกเล่าเรื่องราวโดยแบ่งออกเป็น 5 โซน ผู้มาเที่ยวชมงานและนักท่องเที่ยว จะได้ชมนิทรรศการภาพถ่ายที่บอกเล่าวาระสำคัญต่างๆ ของศาลจังหวัดปทุมธานี ชมห้องทำงานของผู้พิพากษา จ่าศาล และเรือนพักพยานในอดีต รวมทั้งการแสดงจำลองการไต่สวนและพิจารณคดีในสมัยก่อนด้วย  

 นอกจากนี้  ภายในงานยังมีการออกร้านจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าดีของจังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีทั้งโซนตลาดย้อนยุคและโซนตลาดร่วมสมัย มีการจัดแสดงนิทรรศการข้อมูลประวัติศาสตร์ของศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ประวัติความเป็นมาของโอสถสภา หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีในปัจจุบัน การจัดแสดงองค์ความรู้แพทย์แผนไทยตำรับยาไทย สาธิตการปรุงยา และการนวดไทย ทั้งนี้ จังหวัดปทุมธานีมุ่งหวังให้รายได้ที่เกิดจากการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจจากฐานรากสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

///////