ตุลาคม 8, 2019

ชลประทานกั้นรั้วห้ามนำรถเข้าอ่างเก็บน้ำ กระทบร้านค้า-นักท่องเที่ยวลดลง

ชลประทานกั้นรั้วห้ามนำรถเข้าอ่างเก็บน้ำ กระทบร้านค้า-นักท่องเที่ยวลดลง

ชลประทานสร้างรั้วกั้นแนวอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อป้องกันเหตุ ส่งผลกระทบกับร้านค้า และนักท่องเที่ยวลดน้อยลง จึงจัดเวทีรับฟังการแสดงความคิดเห็นเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน


เวลา 15.00 น. ( 8 ต.ค. 62 ) นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ ปลัดจังหวัดราชบุรี เป็นประธานรับฟังความคิดเห็นชาวบ้าน กรณีทางโครงการชลประทานราชบุรี ได้สร้างรั้วกั้นทางลงไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีประชาชนมักพาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เพื่อไม่ให้รถยนต์ลงได้จอดบริเวณลากกว้างของอ่างเก็บน้ำ หลังก่อนหน้านี้มีเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายยิงกันจนมีผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการป้องกั้นเหตุ แต่มีผลกระทบกับนักท่องเที่ยวไม่มีที่จอดรถ เมื่อนักท่องเที่ยวไม่มาร้านค้าก็ขายของไม่ได้ จึงต้องจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน และร้านค้า ในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน


โดยมีนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง นายจิตศักดิ์ อนุศาสนนันท์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานราชบุรี นายไพทูรย์ ปัตนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ นายสุวัฒน์ ชลธารานที นายก อบต.อ่างหิน อ.ปากท่อ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชาวบ้านและพ่อค้า แม่ค้า ในพื้นที่กว่า 100 คน เข้าร่วมประชุมและแสดงความคิดเห็น ที่บริเวณอาคารภายในโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 มีเหตุทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายของกลุ่มวัยรุ่นบริเวณอ่างเก็บน้ำหัวสำนักไม้เต็ง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ทางฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ประชุมความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย ที่ห้องประชุม อบต.น้ำพุ ที่ประชุมได้เสนอให้คณะกรรมการรักษาความสงบเรียบร้อยพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหา ต่อมาได้นำเรื่องเข้าที่ประชุมโดยมีนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน มีแนวทางการแก้ไขหลายประเด็น ได้แก่ ห้ามนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ลงไปจอดบริเวณอ่างเก็บน้ำ ห้ามนำสุราลงไปดื่ม กำหนดเวลาเปิด – ปิด และให้โครงการชลประทานราชบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ดำเนินการทำป้ายประกาศแจ้งให้ประชาชนทราบ พร้อมทำรั้วกั้นรถไม่ให้ลงไปจอดบริเวณอ่างเก็บน้ำ ติดตั้งกล้อง CCTV และให้อำเภอเมืองมอบหมายฝ่ายปกครองดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีหนังสือจากจังหวัดได้มีประกาศ เรื่องห้ามดื่ม – ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายในอ่างเก็บน้ำดังกล่าว พร้อมทั้งมอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนันดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่
หลังมีประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ส่งผลให้ร้านค้าที่ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำกว่า 10 ร้านค้า เริ่มได้รับกระทบอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างจังหวัดได้เดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีทัศนียภาพสวยงาม ครอบคลุมพื้นที่ อ.เมือง อ.ปากท่อ และ อ.จอมบึง แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนกันอย่างไม่ขาดสาย แต่ขณะนี้ได้มีการสร้างรั้วกั้นเป็นแนวตลอดทางเข้า – ออก ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนเข้าใจผิดว่าได้มีการปิดอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ไปแล้ว จึงไม่มีคนมาเที่ยว ส่งผลให้ร้านค้าขายอาหารแทบไม่ได้
นางอนงค์ อรรถสินธุเดชา อายุ 64 ปี แม่ค้าร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง เปิดเผยว่า มีร้านค้าขายอาหารจำพวก ส้มตำ ลาบ น้ำตก ไก่ทอด ไก่ย่าง ถั่วต้ม กล้วยทอด ลูกชิ้น ก๋วยเตี๋ยว น้ำดื่ม ส่วนเหตุที่มีการปิดกั้นรั้วเนื่องจากมีการทะเลาะและยิงกัน มีการดื่มสุราร่วมด้วย จึงได้มีการสร้างรั้วปิดกั้นไม่ให้รถลงไปบริเวณริมอ่าง ทำให้กระทบกับร้านค้า เพราะไม่มีคนมาเที่ยว ช่วงนี้ขายได้เงินน้อยมากไม่เหมือนเมื่อก่อนนี้ที่จะขายดีกว่านี้ จึงอยากให้เวลาปิด เปิดตามเวลา ซึ่งทางชลประทานมีโครงการแล้ว ครั้งแรกทางอ่างเก็บน้ำจะล้อมรั้วลงไปด้านล่างเล็กน้อย แต่จะไม่ปิดกั้นริมถนน แต่มาขณะนี้กลับสร้างแนวรั้วไว้บนริมถนนเลย ทำให้ได้รับผลกระทบมากกับร้านค้าที่ขายของทั้งหมด
สำหรับบรรยากาศการรับฟังความคิดเห็นวันนี้มีแม่ค้า พ่อค้า และชาวบ้านหลายคนได้แสดงความคิดเห็นกัน ชาวบ้านบางคนอยากให้เจ้าหน้าที่อนุญาตให้รถยนต์ของนักท่องเที่ยวและประชาชนได้จอดอยู่บริเวณแนวต้นยูคาลิปตัส ซึ่งห่างจากริมถนน แต่หากจะให้จอดรถอยู่บนริมถนนเหนืออ่างซึ่งจะต้องเดินไกล คงจะไม่มีใครอยากมาเที่ยว และขอขยายเวลาปิดอ่างออกไปอีก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาจากจังหวัดไกลได้มีโอกาสเข้ามาพักผ่อน
นอกจากนี้ผู้ประกอบการร้านค้าบางคน เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการติดตั้งป้ายข้อความต่าง ๆ ริมอ่างเก็บน้ำแล้ว ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวหายหมด เพราะเข้าใจว่าปิดอ่างเก็บน้ำไปแล้ว สังเกตจาการสร้าวแนวรั้วที่มีลักษณะเป็นแถวยาวริมถนน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยขยับรั้วกั้นเข้าไปอีกประมาณ 10 -15 เมตร พร้อมให้ปิด เปิดจากเวลาเดิม 18.00 น. ขอเพิ่มขยายเวลาเป็น 20.00 น. และบริเวณที่เป็นร่มไม้ใหญ่สามารถทำเป็นที่จอดรถได้หลายคันแทนการจอดบนถนน
อย่างไรก็ตามในที่ประชุมได้มีการจดบันทึกรับเรื่องปัญหาดังกล่าว พร้อมแนวทางการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ชาวบ้านในชุมชนและร้านค้าได้นำเสนอผ่านในที่ประชุม เพื่อนำกลับไปร่วมหารือกับหน่วยงานชลประทานราชบุรี และทางจังหวัดเพื่อหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง


///////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี