ตุลาคม 7, 2019

ชะมดสัตว์ป่าพลับหลงเข้าวัดพระตื่นกันทั้งสำนักสงฆ์

ชะมดสัตว์ป่าพลับหลงเข้าวัดพระตื่นกันทั้งสำนักสงฆ์

 


ทำเอาพระตื่นกันทั้งสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังสุนัขไล่เห่าตัวชะมดสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก ที่พลัดหลงจากป่าเข้ามาช่วงกลางคืน ลูกศิษย์ไล่จับไว้ได้ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ส่วนสัตว์ป่ามารับตัวไป
เวลา 21.00 น. ( 6 ต.ค. 62 ) ที่สำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก หมู่ที่ 6 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ( บ้านโป่ง ) จ.ราชบุรี ได้เดินทางไปรับตัวลูกชะมดแปลงลายแถบจำนวน 1 ตัว หลังจากที่พระครูปลัดประพลฌศักดิ์ พลญาโณ เจ้าอาวาสฯ แจ้งว่า ได้มีสุนัขจำนวนมากภายในสำนักสงฆ์ กำลังรุมกันเห่าไล่อะไรบางอย่างจนเสียงดังไปทั่วบริเวณ ขณะที่พระสงฆ์กำลังจำวัดช่วงเวลากลางคืน และเมื่อได้ยินเสียงสุนัขเห่าก็ต้อง ตื่นเขามาดู พบว่าเป็นสัตว์ป่ามีลวดลายคล้ายเสือโคร่ง เกาะอยู่บนต้นไม้ภายในสำนักสงฆ์ ที่สุนัขกำลังรุมกันเห่าไล่ พร้อมกับให้ลูกศิษย์สำนักสงฆ์ใช้ผ้าช่วยกันจับไว้ได้ เกรงจะโดนสุนัขกัดตาย พบว่าสัตว์ป่าดังกล่าวเป็นชะมดแปลงลายแถบ หรือ อีกเห็นลายเมฆ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ค่อนข้างหายาก จึงจับใส่ขังไว้ในกรงแมวเป็นการชั่วคราว และแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่ามารับตัว


นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า สัตว์ที่พบวันนี้เรียกว่า ชะมดแปลงลายแถบ ที่ค่อนข้างหายากแถบภูมิภาคนี้ ส่วนมากจะอาศัยอยู่ทางภาคใต้ แถบมาเลเซีย อินโดนีเซีย ส่วนราชบุรีไปถึงกาญจนบุรีจะค่อนข้างหายาก เข้าใจว่าตัวที่พบอาจจะเป็นลูกที่ออกหากินเวลากลางคืน อีกทั้งบริเวณสำนักสงฆ์อยู่ติดกับพื้นที่ป่าอยู่ติดกับชายป่าที่เป็นเทือกเขาตะนาวศรีเขตแดนติดกับประเทศเมียนมา คาดว่าน่าจะถูกสุนัขหลายตัวไล่ต้อนเข้ามาในสำนักสงฆ์ ซึ่งชะมดแปลงลายแถบจัดอยู่ในประเภทสัตว์ป่าคุ้มครองที่ถูกคุกคามหายาก แต่ยังไม่ถึงขนาดใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจะนำไปเพาะเลี้ยงดูแลชั่วคราวที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อเตรียมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่เหมาะสม
สำหรับชะมดแปลงลายแถบ หรือ อีกเห็นลายเมฆ เป็นชะมดชนิดหนึ่งที่มีการกระจายพันธุ์ในแถบมาเลเซีย ตะวันตก เกาะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว และชวาตะวันตก รวมทั้งประเทศไทยตั้งแต่บริเวณคอคอดกระลงไป จัดเป็นชะมดที่ไม่มีต่อกลิ่น มีลายเป็นแถบคดเคี้ยวขวางบริเวณหลังทั้งหมด 5 แถบ และตามด้านข้างของคอและลำตัว จุดจะติดกัน กลายเป็นแถบคดเคี้ยวมีอยู่ด้านละ 2 แถบ สีพื้นของตัวเป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง หางมีปล้องสีขาวสลับดำอยู่ประมาณ 7 ปล้อง อาศัย และหากินบนต้นไม้มากกว่าจะลงมาพื้นดินกินอาหาร ได้แก่ กระรอก หนู นก และจิ้งจก ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ห้ามผู้ใดล่า สัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครองมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


//////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี