ตุลาคม 5, 2019

ราชบุรี – พายุถล่มสวนลำไยเสียหายนับล้านบาท

ราชบุรี – พายุถล่มสวนลำไยเสียหายนับล้านบาท


เกิดพายุพัดถล่ม ที่ ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลังคาเรือน พืชผลทางเกษตรกร โดยเพาะลำไยที่กำลังอยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวล้มเสียหายนับล้านบาท
เวลา 10.00 น. ( 5 ต.ค. 62 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวานนี้ได้เกิดเหตุพายุฝนพัดถล่มอย่างรุนแรงขึ้นที่ ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย อย่างที่บ้านของนางอารีย์ ปัตนา อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 1 ต.น้ำพุ มีต้นไม้ล้มทับหลังคาโรงรถ และทับรถยนต์กระบะได้รับความเสียหาย อีกทั้งต้นลำใยที่ปลูกไว้ล้มเป็นจำนวนมาก
นางอารีย์ ปัตนา เล่าว่า ช่วงแรกมีลมพายุมาก่อนพัดจนต้นไม้เสียงดังมาก ช่วงเกิดพายุรู้สึกกลัวไม่รู้จะทำอย่างไรดี จึงได้นึกคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ ยกมือไหว้ท่องว่า พุทธังปัด ธัมมังปัด สังฆังปัด ปัดไปทางอื่น อย่ามาทางนี้ ลมพายุได้ปัดไปพัดโดนบ้านลูกสาวซึ่งปลูกต้นเสลาอายุประมาณ 80 ปี ล้มทับรถยนต์กระบะเสียหาย หลังคาเสียหาย กระเบื้องหล่นแตกกระจาย
ด้านนางประเทือง สังวาลเพชร อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวบอกว่า เคยเกิดเหตุการณ์พายุพัดถล่มหนักมากแบบนี้มาแล้วเมื่อประมาณ 23 ปีที่ผ่านมา จำได้เพราะว่าตอนนั้นลูกสาวยังเล็กอยู่เกิดพายุพัดจนบ้านพังไปครึ่งหลัง เสียหายหนักมีทั้งลมทั้งฝนมาคู่กัน โดยที่สวนยังมีลำไยถูกพายุพัดเสียหายไปกว่า100 ต้น ปลูกมาประมาณ 27 ปี อีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง ก็จะเก็บลูกขายได้แล้ว บางต้นกิ่งฉีก ต้นฉีก ไม่สามารถเอาไม้มาค้ำพยุงได้แล้วคงต้องตัดทิ้งไป อย่างต้นใหญ่ที่เตรียมจะเก็บขายได้เงินคราวนี้คาดว่าประมาณ 4 แสนบาท เนื่องจากคำนวณจากต้นต่อตันที่ขายทำให้ทราบจำนวนเงินที่จะได้รับ เรียกว่าเหตุคราวนี้น้ำตาแทบร่วง กินข้าวไม่ได้ บางส่วนก็กำลังออกดอกก็ถูกพายุพัดโค่นเกือบหมด
ขณะที่ชาวบ้านคนอื่น ก็ปลูกสวนลำไยที่มีขนาดอายุประมาณเกือบ 30 ปี กำลังอยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวล้มเสียหายระเนระนาด เสียหายนับล้านบาท ล้มโค่นถึงกับถอนรากถอนโคน ขณะที่ลำไยกำลังออกลูกเตรียมเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งขายตลาดต่างประเทศอีกประมาณไม่ถึง 10 วัน ต้องสูญเงินไปอย่างน่าใจหาย
นายอภิชัย วงษ์ทรัพย์ อายุ 49 ปี เกษตรกรชาวสวนลำไย เปิดเผยว่า ที่ไร่ปลูกลำไยประมาณ 120 ไร่สายพันธุ์อีดอ ส่วนใหญ่ส่งขายในประเทศ และต่างประเทศ มีแปลงใหญ่ที่กำลังจะเก็บผลผลิตส่งขายลูกค้า แต่มาถูกพายุพัดเสียหายหมด มีการประเมินเฉพาะแปลง คาดว่าเสียหายประมาณ 3 – 4 แสนบาท ช่วงที่ผ่านมาเคยเกิดพายุพัดถล่ม แต่ไม่ได้เสียหายมากมายขนาดนี้ ต้นที่ล้มหากจะยกขึ้นมา ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากจะทำให้รากตายหมด ส่วนต้นไหนที่รากหลุดออกจากดินหมดก็จะตายโดยสิ้นเชิง
นายจำเนียน จินดาโชติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.น้ำพุ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ตั้งโต๊ะให้ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายมาลงทะเบียน ทั้งเรื่องของ พืชไร่ สวนผลไม้ พืชล้มลุก ที่ รวมทั้งมีบ้านเรือน เพื่อจะได้แจ้งไปยังอำเภอเมือง และจังหวัด แต่ในเบื้องต้นได้รายงานไปแล้ว อย่างที่ตำบลน้ำพุส่วนใหญ่ปลูกลำไยหลายร้อยไร่ ได้รับความเสียหายนับพันต้น ก็จะรับเรื่องส่งไปที่อำเภอเพื่อเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็ว
อย่างไรก็ตามจากสภาพความเสียหายของลำไยที่ออกผลแล้ว บางต้นมีสภาพร่วงหล่นกองตามพื้นดินจำนวนมาก บางต้นก็เร่งเก็บผลผลิตเพื่อนำไปขายที่ตลาดใกล้บ้าน แม้จะไม่ได้ราคา ก็ต้องจำใจเก็บขาย ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ให้เน่าคาต้น


/////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุดตอนนี้