กันยายน 20, 2019

ราชบุรี – ผู้บริหารศูนย์ใหญ่ของจีนเยือนตลาดเกษตรเตรียมซื้อเพิ่มมะพร้าวน้ำหอมส่งจีน

ราชบุรี – ผู้บริหารศูนย์ใหญ่ของจีนเยือนตลาดเกษตรเตรียมซื้อเพิ่มมะพร้าวน้ำหอมส่งจีน


ผู้บริหารบริษัท Pagoda จากประเทศจีนเยี่ยมชมตลาดเกษตรกรราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี พร้อมชื่นชมคุณภาพและขอให้รักษาคุณภาพมะพร้าวให้ดีเช่นนี้ตลอดไป อนาคตมีการสั่งเพิ่มอีกประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นโอกาสที่สดใสของวงการผลไม้ไทยอีกหลายชนิด
( 20 ก.ย. 62 ) นายพินิจ เจริญเร็ว เกษตรจังหวัดราชบุรี นายสุพัฒน์ อ่อนคง หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ พร้อมคณะผู้บริหารสำนักงานเกษตรจังหวัด ได้ต้อนรับนายจู ฉี่ตง รองประธานบริษัท Shenzhen PagodaOrchard จำกัด และนางหยาง เชี่ยน ผู้บริหารศูนย์การตลาดของบริษัท Pagoda และคณะสื่อมวลชนจากประเทศจีนที่ได้เดินทางมาเยี่ยมศูนย์เรียนรู้การบริหารจัดการสินค้าเกษตร อ.เมือง จ.ราชบุรี โดยปีนี้เป็นปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย จีน ครบรอบ 44 ปี โดยจีนถือเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย 5 ปีต่อเนื่อง และเป็นประเทศที่เข้ามาลงทุนที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย และไทยเป็นคู่ค้าที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีนในกลุ่มอาเซียน บริษัท Pagoda ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจีน ได้แสวงหาผลไม้ที่อร่อยในไทยเพื่อไปจำหน่ายในประเทศจีน เพื่อให้ผู้บริโภคไม่เดินทางไปต่างประเทศ สามารถชิมผลไม้ที่มีคุณภาพจากไทย
ซึ่งบริษัท Pagoda มีความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศไทยยาวนานถึง 15 ปี ที่ได้จัดซื้อผลไม้ไทยคุณภาพทั้งมะพร้าว ทุเรียน มังคุด ลำไย ส้มโอ สับปะรด และกล้วยหอม เพื่อให้ผู้บริโภคชาวจีนได้รับประทานผลไม้คุณภาพของไทย อีกทั้งยังได้แนะนำผลไม้ต่างๆเพื่อให้เกษตรกรไทย ผู้บริโภคชาวจีนชิมผลไม้คุณภาพอีกหลายชนิดของไทยด้วย
นายจู ฉี่ตง รองประธานบริษัท Pagoda เปิดเผยว่า มะพร้าวน้ำหอมของไทยเป็นมะพร้าวที่มีรสชาติดีก็เลยชื่นชอบเป็นพิเศษ แต่พบว่ามะพร้าวที่ราชบุรีมีรสชาติดีที่สุดกับมะพร้าวจากที่อื่นๆ ส่วนปริมาณความต้องการของจีนในอนาคตนั้น ทางตลาดของจีนกว้างใหญ่มากบอกไม่ถูก แต่เฉพาะที่บริษัท Pagoda สภาพตลาดจากเดิมปี 2016 ขายได้ประมาณ 4 ล้านลูก แต่ปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 15 ล้านลูกในปีนี้ที่ขายออกไป จากสถิติที่ผ่านมาจนเชื่อว่าน่าจะเพิ่มขึ้นปีหนึ่ง 25-30 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากคุณภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
ทางบริษัท Pagoda อยากให้มีความมั่นคงเสถียรเรื่องคุณภาพการเติบโตของมะพร้าวจะต้องผ่านกระบวนการหรือระยะเวลาสุก ก็เลยห่วงว่าเกษตรกรจะเก็บผลผลิตช้า หรือเร็วเกินไปตามความต้องการของตลาด ซึ่งตรงนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงของคุณภาพมะพร้าว ซึ่งถ้ามีความผันผวนก็จะส่งผลต่อความรู้สึกผู้บริโภคของชาวจีน และยังมีข้อแนะนำหน่วยงานภาครัฐของไทยว่า ควรเร่งเพิ่มขับเคลื่อนด้านการบริหารจัดการสวน ดูแลผู้ประกอบการ ผู้ปลูกมะพร้าวให้สวนต่างๆมีมาตรฐาน GAP ถ้าหากมีมาตรฐานก็จะมีโอกาสการพัฒนาในตลาดโลกมากขึ้น
นายพินิจ เจริญเร็ว เกษตรจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมของไทยประมาณ 700 ล้านลูก ส่งไปประเทศจีนประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะจีนถือเป็นประเทศใหญ่ ซึ่งจะมีผลกระทบในด้านดีทำให้เกษตรกรไทยมีการขยายพื้นที่ในการปลูกและเกษตรกรก็จะมีการพัฒนาคุณภาพพร้อมที่จะส่งออกไปยังประเทศจีน
สำหรับปี้นี้คาดว่าจะมีการส่งออกไปประเทศจีนเพิ่มมากขึ้นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ จากเดิม และจะมีการขยายพื้นที่ในการปลูกของเกษตรกรเพิ่มมากขึ้น นอกจากตัวมะพร้าวแล้วก็ยังมีสับปะรด ชมพู่ ฝรั่ง ที่เป็นผลไม้หลักของราชบุรีที่สามารถส่งออกไปจีนได้มีคุณภาพผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP บางสวนยังเป็นออร์แกนิคด้วย


ขอขอบคุณชาวจีนและประเทศจีนที่ซื้อผลไม้ของไทยถือว่าเป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีคุณภาพมีมาตรฐาน ผ่านการรับรอง GAP หรือ ออร์แกนิค ส่วนมะพร้าวน้ำหอมถือว่ามีการปลูกมากที่สุดของโลกก็ว่าได้และยังมีคุณภาพดี หอม หวาน ที่ดีกว่าประเทศอื่นๆก็คือประเทศไทยนอกจากหวานแล้วก็ยังหอมด้วย ยังต่างประเทศจะมีแค่รสชาติหวานอย่างเดียว แต่ของไทยเป็นจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร
สำหรับมะพร้าวน้ำหอม จ.ราชบุรี เป็นมะพร้าวที่มีรสชาติดีที่สุด และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เป็นสายพันธุ์ต้นเตี้ย ก้นจีบ กลิ่นหอมคล้ายใบเตย มีผลขนาดใหญ่ และความหอมหวานมากเป็นพิเศษ มีพื้นที่ปลูกจำนวนน 80,000 ไร่ กระจายอยู่ในพื้นที่ อ.ดำเนินสะดวก อ.วัดเพลง อ.เมือง อ.บางแพ โดยเฉพาะ อ.ดำเนินสะดวกมีพื้นที่ปลูกมากที่สุด และมีคุณภาพดีที่สุดจากการประกวดสวนมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพดี เนื่องจากเป็นดินตะกอนปากแม่น้ำ มีแร่ธาตุอาหารที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ราชบงุรียังมีผลไม้อีกหลายชนิด ทั้งสับปะรด มะม่วง ชมพู่ ผลผลิตมีคุณภาพดีมีมาตรฐานและเป็นที่ต้องการของตลาดเช่นกัน
////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุดตอนนี้