กันยายน 11, 2019

ราชบุรี – มอบบ้านใหม่ให้ป้าน้อยแทนอยู่ส้วม

ราชบุรี – มอบบ้านใหม่ให้ป้าน้อยแทนอยู่ส้วม


ชาว อ.โพธาราม จ.ราชบุรีใจบุญลงแรงประกอบบ้านหลังเล็กๆ เพื่อยกมาให้ป้าน้อย หญิงชราตัวคนเดียวที่ไร้ที่พึ่งมีเพียงสุนัขเป็นเพื่อน อาศัยอยู่ที่บริเวณห้องน้ำชายมานานกว่า 2 ปีแล้ว แม้จะไม่ได้ใหญ่โตแต่ติดไฟฟ้าให้อย่างดี แต่ก็ทำให้คุณภาพชีวิตป้าน้อยมีความเป็นอยู่ดีขึ้นกว่าเก่า
เวลา 16.00 น. ( 10 ก.ย. 62 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบัติ ศักดิ์สมบูรณ์ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านค้าวัสดุก่อสร้าง เอสแอลเอ็ม ซัพพลาย ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมด้วย พ.อ.ไพรวัน เอี่ยมคะนา ผู้เช่าพื้นที่ทำตลาดนัดเปิดท้าย และอนุญาตให้ป้าน้อยได้อยู่อาศัยที่ดินพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้มาช่วยกันยกบ้านหลังเล็ก ๆ แม้จะไม่ได้ใหญ่โตแต่ก็ติดไฟฟ้าให้อย่างดี ที่ได้ประกอบไว้ หลังทราบจากการเสนอข่าวชีวิตสุดรันทดของป้าน้อย ใจยา หญิงชราวัย 66 ปี ไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องนำเศษผ้าพลาสติกผืนใหญ่มามุงที่บริเวณโถส้วมห้องน้ำชายข้างตลาดนัด เพื่ออยู่อาศัยหลบแดดหลบฝนลำบากมานานกว่า 2 ปีแล้ว แถมร่างกายพิการเดินไม่ได้ หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุขาหักเดินไม่ได้มานานหลายปีแล้ว ทำให้บริเวณขาเริ่มลีบเล็กไม่มีเรี่ยวแรง ต้องใช้รถเข็นซึ่งมีสภาพเก่าชำรุดผ่านการใช้มานาน เวลานั่งรถก็ค่อนข้างลำบากเพราะน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมาก เวลาใช้มือดันหมุนล้อที่มีน้ำหนักตัวมากก็จะไม่ค่อยไป ซึ่งจะมีสุนัขชื่อ เจ้าหมูปิ้งเป็นสุนัขสีดำที่จะคอยเห่าวิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆเป็นเพื่อนยามเหงา โดยป้าน้อยจะนั่งรถเข็นออกไปที่ตลาดนัดทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์เป็นตลาดนัดเปิดท้ายจะมีพ่อค้า แม่ค้าใจดีนำสิ่งของ อาหาร บางคนก็ให้เงินป้าเล็กน้อย เพื่อไว้ใช้จ่ายประทังชีวิตไปตลอดทั้งสัปดาห์
ป้าน้อย ใจยา เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้บ้านใหม่ มีพัดลมใหม่จากผู้ใจบุญที่ใจดีเข้ามาช่วยเหลือ มีชีวิตที่ดีขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็ยังคงต้องลำบากต้องออกไปขายลูกโป่งที่ตลาดนัดทุกวันพฤหัสบดี ส่วนวันธรรมดาก็จะอยู่ที่อาศัยไม่ได้ไปไหน ส่วนลูกโป่งมีคนไปซื้อมาให้ ตัวเองจะขายลูกละ 20 บาท ที่ตลาดนัดดังกล่าวอาทิตย์ขายเพียง 1 วัน ขายได้ประมาณ 7 ใบ ได้เงินประมาณ 140 บาท ใช้ทุน 50 บาท เหลือกำไลอาทิตย์ละ 90 บาท เอาไว้ใช้จ่ายซื้อกับข้าวกินแต่ละวัน


นายสมบัติ ศักดิ์สมบูรณ์ ผู้ที่ทำบ้านมาให้ กล่าวว่า ทราบข่าวจากทางเฟซบุ๊กของผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี ด้วยความที่เป็นคนโพธาราม เห็นว่าคนที่ตกทุกข์ได้ยากจริง ๆ แล้วมีเยอะมาก ส่วนตัวไม่ได้รวยมากมายแต่อยากทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง โดยอยากทำบ้านเล็กๆ ด้วยแรงของตัวเอง ซึ่งมีเศษเหล็กอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว หลังจากที่เห็นภาพว่าป้าน้อยอยู่ตากแดดตากฝนลำบากในภาพข่าวที่ออกมารู้สึกหดหู่ใจ จึงมีแนวคิดสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาด้วยแรงกายของเราเอง ใช้แผ่นสังกะสีที่ได้รื้อจากบ้านหลังเก่ามาและนำมาสร้างใหม่ ใช้งบประมาณในการสร้างบ้านหลังนี้โดยที่ไม่ต้องจ้างแรงงาน ราคาประมาณ 5,000 บาท แต่หากไปจ้างแรงงานคนทำไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท บอกได้เลยว่าทำแล้วมีความสุข น้ำใจคนไทยเห็นคนตกทุกข์ได้ยากทุกคนก็อยากจะช่วยเหลือให้ป้ามีความสุข


อย่างไรก็ตามบรรยากาศของการมอบบ้านไร้ทุกข์ให้กับป้าน้อยในครั้งนี้ได้มี พ.ต.ท. สุภาชัย สูงทรัพย์ไพศาล รอง ผกก.ป. สภ.โพธาราม พ.ต.ท. โสภณ พุ่มกุมาร สวป. นางสาวศรรวีร์ จิตคำ รองปลัดเทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาเยี่ยมพร้อมสอบถามความเป็นอยู่ รวมทั้งช่วยกันขนย้ายสิ่งของจากบริเวณที่อาศัยเดิมซึ่งเป็นห้องน้ำชายมาอยู่บ้านไร้ทุกข์หลังใหม่ โดยสีหน้าป้าน้อยบ่งบอกถึงความดีใจจนน้ำตาซึม ซึ่งหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ทำให้มีหลายหน่วยงานเดินทางเข้ามาตรวจสอบพร้อมให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น เช่น นางสาวอลิสรา กรุงจิตร ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ราชบุรี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดได้มอบรถเข็นคันใหม่ให้ป้าน้อยพร้อมทั้งมอบสิ่งของอุปโภค บริโภคในเบื้องต้นด้วย นอกจากนี้ยังคงมีประชาชนที่ทราบข่าวผ่านสื่อเฟซบุ๊กได้นำพัดลมมามอบให้กับป้าน้อยไว้ใช้ที่บ้านหลังใหม่ด้วย ทำให้วันนี้ป้าน้อยได้มีบ้านหลังเล็ก ๆ ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

/////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี