เสาร์. ธ.ค. 14th, 2019

ราชบุรี – สว.ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งช่วยเหลือ ปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบเด็กนักเรียน

ราชบุรี – สว.ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งช่วยเหลือ ปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบเด็กนักเรียน


สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดราชบุรี ( สว. ) ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งน้ำที่เกิดปัญหาภัยแล้ง ส่งผลกระทบเด็กนักเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย ขาดน้ำเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข
( 8 ส.ค.62 ) ที่โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี นายเฉลา พวงมาลัย สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดราชบุรี ( สว. ) นายสุรินทร์ สำลี ผอ.โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย พร้อมคณะ ตรวจสอบพื้นที่แหล่งน้ำผิวดินที่ใช้ในโรงเรียนดังกล่าว เริ่มมีปัญหาขาดแคลนน้ำประสบปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ทำให้บ่อพักน้ำมีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ไม่มีน้ำ แห้งจนติดพื้นดิน ส่งผลกระทบกับโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ 100 เปอร์เซ็น ที่มีครูและนักเรียนกว่า 1,000 คน ซึ่งแหล่งน้ำผิวดินของโรงเรียนแห่งนี้กำลังแห้งลงมากไม่สามารถสูบขึ้นไปใช้ได้ เกิดผลกระทบกับบุคลากร นักเรียน เบื้องต้นได้ประสานไปยัง อบต.อ่างหิน เพื่อนำรถบรรทุกน้ำมาส่งให้กับโรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัยแห่งนี้พร้อมทั้งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการขุดลอกบ่อดังกล่าวให้สามารถเก็บบรรจุน้ำได้มากกว่านี้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว


นายกุศล จตุรพิธพร ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย เปิดเผยว่า โรงเรียนได้ใช้น้ำจากแหลงน้ำที่อยู่ห่างจากโรงเรียนมากพอสมควร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำใหญ่ ได้น้ำฝนที่ตกลงมาไหลมาจากเทือกเขาตกลงสระสมไว้ในแอ่งน้ำ แล้วมีการดูดส่งตามท่อเข้ามาในโรงเรียนระยะทางค่อนข้างไกลพอสมควร เป็นระยะทางประมาณหนึ่งกิโลเมตรเศษ แต่ปีที่ผ่านมาน้ำมีปริมาณที่พอใช้อยู่ แต่มาปีนี้น้ำแห้งจนเกือบหมด เหลือไม่ถึง 10 % เปอร์เซ็น ขณะที่โรงเรียนมีจำนวนนักเรียนและบุคลากรรวมแล้วพันเศษ เบื้องต้นได้รับการช่วยเหลือจาก อบต.อ่างหิน นำรถบรรทุกน้ำมาให้แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงต้องให้หน่วยงานเข้ามาดูแลเรื่องของระบบน้ำ ซึ่งแบ่งออกเป็นสองส่วน บ่อน้ำที่ดูดไปใช้ในเรื่องของการอุปโภคอย่างเดียว ให้นักเรียนและบุคลากรได้มีใช้ ในส่วนน้ำดื่มซื้อน้ำถังมาใช้ในการบริโภค
นายกุศล กล่าวอีกว่า แนวทางการแก้ไข คงจะต้องมีการขุดบ่อให้ลึกลงไปอีกหน่อย เพื่อจะนำน้ำดิบลูบตรงไปเข้าสู่กระบวนการ เพื่อนำไปใช้ให้แก่นักเรียนและบุคลากรของโรงเรียนได้อย่างเพียงพอ จึงให้ทางนายเฉลา พวงมาลัย สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดราชบุรี ( สว. ) ช่วยประสานงานกับหน่อยงานต่างในการแก้ปัญหาให้กับนักเรียนต่อไป

////////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี