จันทร์. ก.ย. 23rd, 2019

ราชบุรี – งานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแสดงหนังใหญ่เรื่องรามเกียรติ์ ตอน “ ยกรบ ”

ราชบุรี – งานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแสดงหนังใหญ่เรื่องรามเกียรติ์ ตอน “ ยกรบ ”


ราชบุรีเปิดงานจัดแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แสดงหนังใหญ่วัดขนอน เรื่องรามเกียรติ์ตอน “ ยกรบ ”เวลา 19.00 น. ( 22 พ.ค. 62 ) นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานเปิดงานแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริเวณหน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หน้าอาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งจังหวัดได้ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีข้าราชการ และประชาชน แต่งกายด้วยชุดสีเหลืองร่วมงานและรับชม การแสดง มีการคัดเลือกศิลปะพื้นบ้าน วัฒนธรรมประเพณี และอัตลักษณ์ของจังหวัดมาแสดงตลอดงาน ระหว่างวันที่ 22 – 24 พ.ค. 2562 กิจกรรมวันเปิดงานมีการแสดงรำถวายพระพรจากโรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ การขับร้องประสานเสียงหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคประชาชน และการแสดงหนังใหญ่จากวัดขนอน ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม ซึ่งเป็นการแสดงศิลปะหนังใหญ่ชั้นสูงของไทยที่รวมศิลปะทรงคุณค่าหลายแขนงไว้ โดยยูเนสโกได้ประกาศยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรม
สำหรับการแสดงในค่ำคืนนี้ทางวัดขนอนหนังใหญ่ จัดแสดงเรื่องรามเกียรติ์ ตอน “ ยกรบ ” แบบเต็มเรื่อง มีรูปหนังองค์ครู 3 องค์เปิดจอ ด้วยกะลาเผามะพร้าวให้เกิดแสงหลังจอ เพื่อให้เกิดแสงสว่างเห็นรูปหนังเป็นเงาบนจก โดยแสงเปลวไฟจากกะลายามค่ำคืนได้ส่องแสงสว่างลุกโชนพวยพุ่งสว่างไสว แม้จะมีฝนตกลงมาโปรยปรายเล็กน้อย แต่ประชาชนก็นั่งรอชมการแสดงกันด้วยความสนใจ โดยก่อนที่จะทำการแสดงนั้น ก็ได้มีการจัดพิธีไหว้ครูอาจารย์ บูชารูปหนังใหญ่องค์เอก เป็นรูปฤาษี เพื่อให้การแสดงเป็นไปอย่างเรียบร้อยถูกต้องตามประเพณีโบราณ การแสดงเรื่องรามเกียรติ์ ตอน “ ยกรบ ” หลังจากที่ได้ลักพาตัวนางสีดาไปแล้ว ก็ได้เกิดสงครามระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์ขึ้น โดยวงศาคณาญาติของทศกัณฑ์ถูกฝ่ายพระรามฆ่าตาย และวันนี้ทศกัณฑ์ก็จะเป็นแม่ทัพ ในการยกทัพมาทำศึกสงครามกับพระราม การทำศึกสงครามครั้งนี้ฝ่ายใดจะเป็นผู้ที่มีชัยชนะต้องติดตามชม จากการแสดงหนังใหญ่วัดขนอนทั้งเรื่อง


ทั้งนี้หลังจากการแสดงที่จังหวัดราชบุรีแล้ว ทางวัดขนอนหนังใหญ่ จะเดินทางไปแสดงในเรื่องรามกียรติ์ “ ยกรบ ” ในงานมหรสพสมโภชที่สนามหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 23 พ.ค. ส่วนวันที่ 24 จัดแสดงที่กรมทางหลวงกรุงเทพฯ สามารถไปติดตามรับชมกันได้
สำหรับที่ราชบุรีวันที่ 23 – 24 พฤษภาคม 2562 ยังจัดให้มีการแสดงต่าง ๆ ที่น่าสนใจบนเวที อาทิ การบรรเลงวงดุริยางค์จากโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากโรงเรียนวัดเขาวัง นาฏศิลป์และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ไทยรามัญ ไทยกะเหรี่ยง และกลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำ การแสดงหุ่นละครเล็ก “ โจหลุยส์ ” ชุดครุฑยุดนาคโขน และชุดสืบสานตำนานศิลป์ (ทศกัณฑ์) การแสดงชุด “เชียร์ลีดเดอร์โลก 2019 ICU World Cheerleading Championships”จากโรงเรียนดรุณาราชบุรี การแสดงวงโปงลางจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ดนตรีพื้นบ้าน รำวงย้อนยุค (คณะน้องภูมิวสิค) เป็นต้น การแสดงจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.30 – 21.00 น. ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หน้าอาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี


/////////////////////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี