จันทร์. ก.ย. 23rd, 2019

ราชบุรี – ตัวแทนชาวบ้าน 6 ตำบลประท้วงไล่ ผอ.กกพ.เขต 10 ราชบุรี

ราชบุรี    ตัวแทนชาวบ้าน 6 ตำบลประท้วงไล่ ผอ.กกพ.เขต 10 ราชบุรี  

ตัวแทนชาวบ้านประมาณ 100 คน รอบพื้นที่โรงไฟฟ้า จ.ราชบุรี รวมตัวประท้วงไล่ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 10 ( ราชบุรี)   กรณีไม่อนุมัติงบประมาณเงินกองทุนพัฒนาพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า ที่ต้องนำไปพัฒนาชุมชน 

            เวลา 15.00 น.  ( 21 พ.ค. 62 )  ตัวแทนชาวบ้าน  6 ตำบล รอบพื้นที่โรงไฟฟ้าราชบุรี ประกอบด้วย ต.หินกอง ต.ห้วยไผ่ ต.ดอนแร่ ต.เจดีย์หัก  ต.ดอนตะโก และ ต.เกาะพลับพลา  รวมตัวชุมนุมขับไล่นายคมศร  พรโสภณ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ประจำเขต 10 ( ราชบุรี) หรือ  กกพ.  

          ผู้แทนชาวบ้านนำโดยนายเพชร ทับทิมทอง รองนายก อบต.หินกอง รักษาราชการแทนนายก อบต.หินกอง และนายประพันธ์  บุญพริ้ง  กำนันตำบลหินกอง  นายชัยวิทย์  บัวงาม อาสาสมัครเกษตรจังหวัดราชบุรี    กรณีทางสำนักงาน กกพ.ปฏิบัติงานไม่เอื้อประโยชน์กับชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า เกิดความขัดแย้ง ทำให้โครงการต่าง ๆ ที่ชุมชนเสนอ และมีการจัดทำแผนประชาคมระดับหมู่บ้านและตำบล ทำให้เกิดความเสียหาย ไม่สามารถใช้งบประมาณในแต่ละปีได้บรรลุตามวัตถุประสงค์ของชุมชนและตำบล จนไม่ได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้า ทั้งนี้ตัวแทนชาวบ้านได้ผลัดกันพูดผ่านเครื่องขยายเสียงกล่าวโจมตีการทำงานของ ผอ. ที่ไม่เอื้อประโยชน์กับชุมชน  

            จากนั้นนายเพชร ทับทิมทอง รองนายก อบต.หินกอง รักษาราชการแทนนายก อบต.หินกอง พร้อมตัวแทนชาวบ้าน ได้ร่วมกันยื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ ผอ.กกพ. ออกจากพื้นที่  ต่อ พ.ต.อ.อภิชาต พุทธบุญ ผู้กำกับการ สภ.เมือง เป็นผู้รับแทนผู้ว่าราชการจังหวัด และนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ และนายมานิต นพอมรบดี อดีต รมช.สาธารณสุข ที่ได้เดินทางร่วมรับฟังปัญหาของชาวบ้านด้วย 

           โดยชาวบ้านได้มีการถือป้ายประท้วงบริเวณหน้าสำนักงาน กกพ. และวางพวงหรีด มีข้อความ ว่า “ อบต. ชาวบ้านต้องการโคมไฟฟ้าส่องสว่าง แต่ทาง กกพ.ไม่อนุมัติโครงการ ทำให้ชุมชนไม่มีแสงสว่าง ”  “ เราไม่เอา ผอ. คนนี้แล้ว เขาให้มาประสานงานชุมชน ไม่ได้มาประสานงา ”   

                นายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนันตำบลหินกอง ได้ใช้เครื่องขยายเสียง กล่าวปราศรัยการบริหารงานของ ผอ. กกพ.  ทั้งที่มีโรงไฟฟ้าตั้งอยู่ในพื้นที่ไข่แดง  มีนักเรียนจำนวนมากนับพันคน แต่ทาง ผอ.กกพ.กลับอนุมัติให้เงินทุนสนับสนุนช่วยเหลือเพียง 101 ทุน  วันนี้ทนไม่ได้แล้ว ไม่ค่อยได้รับความเป็นธรรม ส่งเรื่องอะไรเข้าไปก็ไม่ยอมอนุมัติ 

                ด้านนายคมศร  พรโสภณ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ประจำเขต 10 ( ราชบุรี ) กล่าวว่า จะขอทำเรื่องให้ผู้บริหารพิจารณาเรื่องดังกล่าวซึ่งเป็นเรื่องของในพื้นที่ เราพูดยากเป็นเรื่องความไม่เข้าใจมันมีอยู่หลายสาเหตุ โดยเรื่องเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้า เป็นเรื่องของคณะกรรมการพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า ซึ่งมีภาคประชาชนและหน่วยงานของรัฐ ซึ่งผมเองได้รับมอบหมายเป็นเลขานุการคณะกรรมการเท่านั้น  ในการพิจารณาต่าง ๆ เป็นเรื่องของคณะกรรมการพิจารณาว่าจะอนุมัติโครงการหรือไม่อนุมัติโครงการมากกว่า เรื่องดังกล่าวเดี๋ยวรอในสิ่งที่ชี้แจงไปว่าเป็นอย่างไร  ตอนนี้ผู้บริหารคงทราบแล้วว่ามีปัญหาตรงนี้ ส่วนย้ายหรือไม่ย้ายก็ไม่เป็นเรื่อง แต่เป็นเรื่องของผู้บริหาร ส่วนตัวผมเป็นส่วนของงาน ซึ่งผู้อำนวยการที่นี่ก็ถือว่าดีที่สุด ทำเพื่อประชาชนทุกตำบล สิ่งที่เงินที่บอกว่าได้หรือไม่ได้ไม่เคยรู้เรื่องไม่เคยรับสิ่งใดเลย  ทำงานด้วยความโปร่งใส ทำงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525  ปีนี้ผ่านมาถึง 30 กว่าปีแล้ว ถือว่าทำงานแบบซื่อสัตย์สุจริตและยุติธรรมไม่เข้าข้างใดข้างหนึ่ง

              ด้านนางสาวกุลวลี นพอมรบดี  ส.ส.ราชบุรีเขต 1 พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า  มีการเปิดประชุมสภาที่นายกรัฐมนตรีแถลงนโยบาย คงต้องใช้เวทีจากตรงนั้นขออภิปรายเรื่องนี้  ในการที่ กกพ.จะดูแลเงินกองทุนไฟฟ้าให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับชุมชน เพราะว่าถามว่าชาวบ้านที่มาวันนี้บ้านหนองรักษ์หมู่ 5 ต.หินกอง มาเพื่อบอกว่าเกาไม่ถูกที่คัน อยากได้เรื่องนี้แต่ไม่ได้  ตรงนี้คิดว่า ทาง กกพ.ต้องดูแลในเรื่องเงื่อนไขในการใช้เงินกองทุนไฟฟ้าให้เกิดประโยชน์  เช่น มีการพูดคุยเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าข้างทางจากหลอดธรรมดาเป็นหลอดแอลอีดี  แต่งบประมาณก็ไม่ผ่าน ซึ่งราชบุรีเป็นเมืองไฟฟ้า เมืองพลังงาน แต่คนในบ้านเองยังไม่มีความกินดีอยู่ดีในเรื่องไฟฟ้า  เช่น พื้นที่ หมู่ 4 ต.หนองกลางนา อยู่ห่างจากโรงไฟฟ้าพิกุลทองประมาณ 10 กิโลเมตร แต่บ้านหลังนี้ๆไฟฟ้าไม่เข้า ใช้แต่ตะเกียงจุดใช้ทุกวันนี้ ชาวบ้านไปถามการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคบอกว่าต้องจ่ายค่าขยายเขต 30,000 บาท   ซึ่งทาง กกพ.มีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ที่จะดูแลยืดหยุ่นช่วยเหลืออุปการะเขาเหล่านั้นในฐานะที่อยู่ในพื้นที่ที่เราตั้งโรงไฟฟ้า ส่วนโรงไฟฟ้าบ้านหนองรักษ์ทราบว่าจะมีการตั้งโรงไฟฟ้าเป็นกำลังการผลิต  1,400 เมกะวัตต์  ซึ่งของเดิม 700 เมกกะวัตต์  ส่วนข้อมูลตรงนี้อยากจะให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งแถลงชาวบ้านในพื้นที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจน ว่าราชบุรีมีโรงไฟฟ้ากี่โรง  กำลังการผลิตแต่ละโรงเท่าไหร่ จะหมดสัญญาเมื่อไหร่ และจะมาตั้งที่ไหนอีกเท่าไหร่ พื้นที่ตำบลหินกองเองชาวบ้านยังไม่รู้ว่า 1 แถม 1 จึงจะขออาศัยส่วนของสภาไปหารือตรงนี้

                   อย่างไรก็ตามหลังกล่าวการประท้วงครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี และเจ้าหน้าที่ทหารคอยดูแลความสงบเรียบร้อย หลังยื่นหนังสือแล้วทุกคนไปแยกย้ายกันกลับ.. 

                        //////////////////////////////////////////////