พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

ราชบุรี – เจออีกแมลงปีกแข็งนับล้านบุกบ้านคนพิการอยู่กับแม่ชรา

ราชบุรี – เจออีกแมลงปีกแข็งนับล้านบุกบ้านคนพิการอยู่กับแม่ชรา


เจออีกแมลงปีกแข็งนับล้านบุกบ้านคนพิการอยู่กับแม่ชรา ที่หมู่ 16 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ต้องขนข้าวของออกมานอนนอกบ้าน
เวลา 15.00 น. ( 20 พ,ค. 62 ) นายขจร เจริญวงษา อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 16 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ซึ่งมีร่างกายพิการขา กำลังใช้ไม้กวาดกวาดตัวแมลงปีกแข็งหรือแมลงกระเบื้องออกมาจากตามซอกบ้าน เพดานไม้ ซึ่งมีลักษณะเป็นบ้านไม้สองชั้นยกพื้นสูง หลังจากที่ฝูงแมลงดังกล่าวได้บินมาเกาะอาศัยที่บ้านหลังนี้เมื่อประมาณ 5 วันที่ผ่านมา และจะบินมาทุกปีประมาณ 10 ปีแล้ว และทุกครั้งที่บินมาอาศัยก็จะต้องขนเสื้อผ้า ข้าวของลงจากบ้านเพื่อมาอาศัยอยู่ที่ข้าง ๆ บ้านแทน และให้นางเชื้อ เจริญวงษา อายุ 76 ปี มารดาออกมาอาศัยโต๊ะหน้าห้องน้ำอยู่ชั่วคราว เพื่อรอให้กองทัพแมลงบินกลับไปหรือลดน้อยลง แต่ก็ใช้เวลานานหลายเดือนซึ่งจะต้องทนทุกข์อยู่กับกลิ่นเหม็นฉุนและแสบตา พอพลาดไปถูกตัวก็จะรู้สึกแสบร้อนและคันตามร่างกาย ปีที่ผ่านมาเคยมีหน่วยงานเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและใช้ยาฉีดฆ่าแมลงทำให้แมลงปีกแข็งตายเป็นกอง แต่พอปีถัดมาก็จะบินมาอาศัยที่บ้านนี้อีกเป็นประจำ และจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี ยังไม่มีแนวทางที่จะสามารถสืบหาสาเหตุที่แท้จริงได้
นายขจร เจริญวงษา เปิดเผยว่า แมลงบินมาอาศัยประมาณ 4-5 วันแล้ว เวลาฝนตกจะบินมาทุกปีประมาณเดือนพฤษภาคม จะอยู่นานหลายเดือนกว่าที่จะบินกลับไปก็ประมาณช่วงฤดูหนาว ถ้าไม่คิดกำจัด ก็จะอยู่ยาวไปเลยถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์หรือประมาณ 8-9 เดือน จึงแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าคือจะให้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นตามพื้นบ้าน ซอกไม้ ใต้ถุนบ้าน และอาศัยกวาดแมลงออกมาจากบ้านบ่อย ๆ ก็จะเบาบางลดน้อยลงไปได้บ้าง ทุกวันนี้อยู่กับแม่ 2 คน โดยต้องขนข้าวของเสื้อผ้าออกมานอนข้างบ้านแทนในบ้าน เพราะกลัวแมลงจะบินเข้าหูเป็นอันตราย ตนเองก็พิการขาเกิดจากอุบัติเหตุรถชน ทุกวันเผาถ่านขายดูแลแม่ ส่วนสาเหตุไม่รู้แน่ชัดว่าจะเกี่ยวข้องกับไม้ที่ปลูกสร้างบ้านหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีเพื่อนบ้านอีก 2 หลังเจอปัญหาฝูงแมลงปีกแข็งอาศัยแบบนี้อีกด้วย จากการสันนิษฐานคาดว่าแมลงจะชอบอาศัยอยู่จะเป็นบ้านไม้ลักษณะ 2 ชั้น มากกว่าบ้านที่มีลักษณะชั้นเดียว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบหาสาเหตุปัญหานี้


นางเชื้อ เจริญวงษา มารดาของนายขจร เล่าให้ฟังว่า พอแมลงปีกแข็งบินมาอาศัยอยู่ที่บ้านก็ต้องทนสูดดมกลิ่นของแมลงที่มีกลิ่นเหม็นฉุนมากจนรู้สึกแสบจมูก ต้องออกมานอนนอกบ้านแทน ไม่รู้จะทำอย่างไรจำต้องทนให้มันอาศัยอยู่อย่างนี้เรื่อยไป อีกทั้งพอช่วงฝนตกฝูงแมลงก็จะบินมาเล่นไฟเป็นจำนวนมาก ก็ให้เกิดความรำคาญมาก
////////////////////////////////////
พันธุ์ – จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี