พุธ. ธ.ค. 11th, 2019

ราชบุรี – ไปชมหนังใหญ่กินข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมของดีตลาดด่านขนอน

ราชบุรี    ไปชมหนังใหญ่กินข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมของดีตลาดด่านขนอน

ชาวบ้าน ต.คลองตาคต อ.โพธาราม ไอเดียเก๋แปลกนำลูกมะพร้าวน้ำหอมมาแปรรูปทำเป็นข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม มีหน้าลูกชิด หน้าแปะก๊วย และข้าวเหนียวดำ ขายแก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมหนังใหญ่วัดขนอน ขายลูกละ 35 บาท ลูกค้าติดใจในรสชาติที่หอมหวานมัน  ขายดี ออเดอร์เพียบ ขายอยู่ตลาดด่านขนอน อ.โพธารามช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ 

                   ที่ตลาดด่านขนอน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ภายในวัดขนอนหนังใหญ่  ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม จ.ราชบุรี   มีการจัดแสดงหนังใหญ่วัดขนอนทุกวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาเที่ยวชมหนังใหญ่วัดขนอนกันอย่างไม่ขาดสาย  โดยที่ตลาดด่านขนอนแห่งนี้ยังมีการค้าขายแบบสมัยโบราณ มีการนำพืชผัก ผลไม้ในท้องถิ่นที่ชาวบ้านปลูกเอง นำมาจำหน่ายใส่กระทงใบตอง และวัสดุจากธรรมชาติวางขายกันในราคาถูก มีทั้งขนมครก สาคูไส้หมู ผัดไทยโบราณ และ อาหารคาวหวาน  ผลไม้ตามฤดูกาล อย่างมะม่วงอกร่อง  มะม่วงกวน และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ฝีมือชาวบ้านล้วน ๆ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเลือกชิม เลือกซื้อกันกลับไปเป็นของฝาก ของที่ระลึก    

              อย่างร้านขายข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมที่มีไอเดียแปลกดูน่ารัก คิดต่อยอดเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำลูกมะพร้าวน้ำหอมที่ได้ขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่มากนัก นำมาใช้แทนวัสดุจากกระบอกไม้ไผ่แทนการใส่ข้าวเหนียวที่เผาเป็นข้าวหลามได้อย่างเก๋ไก่น่ารัก และมีการตกแต่งหน้าลูกมะพร้าวพร้อมทั้งใช้พลาสติกปิดบริเวณด้านหน้าเพื่อความสะอาดสวยงามน่ารับประทาน

                นางสาวจินตนา อินรอด อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 4 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม เปิดเผยว่า ได้คัดเลือกเอาแต่ลูกมะพร้าวน้ำหอมจากอ.ดำเนินสะดวกที่ได้ขนาดพอเหมาะ มีเนื้อลักษณะไม่แข็งเกินไป ไม่นิ่มเกินไป   จากนั้นนำมาเฉาะเอาน้ำออกก่อนพร้อมกับขูดเอาเนื้อมะพร้าวน้ำหอมออก จากนั้นนำไปผสมกับข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดี ผสมถั่วดำใส่ลงไปในลูกมะพร้าว   แล้วจึงใส่น้ำกะทิที่ปรุงรสชาติได้พอเหมาะแล้วจึงนำลูกมะพร้าวเข้าตู้อบ  จากเดิมที่เคยพบเห็นข้าวหลามจะใช้ไม้ไผ่ที่จะต้องนำไปเผากับไม้ฟืน  แต่เนื่องจากกะลามะพร้าวถ้านำไปเผาแล้วจะเกิดการไหม้ดำดำไม่สวยงาม  จึงเปลี่ยนมาใช้วิธีการนำเข้าตู้อบประมาณ  200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 90นาที – เกือบ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวดำจะใช้เวลานานกว่าข้าวเหนียวขาว พอได้เวลาที่กำหนด จึงนำออกมาแต่งหน้าใส่ลูกชิด แปะก๊วย  เผือก ฟักทอง มันม่วง ให้ดูสีสันสวยงามพร้อมกับนำพลาสติกมาซีนปิดด้านหน้าลูกมะพร้าวให้สวยงามดูน่ารับประทาน  โดยการทำของที่ร้านจะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดีล้างสะอาดหลายครั้ง จุดเด่นของข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม คือ ความหอม เพราะแค่นักท่องเที่ยวเดินผ่านใกล้ๆร้านก็จะรู้สึกถึงกลิ่นมะพร้าวที่ลอยออกมา จากแตกต่างจากข้าวหลามที่เป็นกระบอกไม้ไผ่ ที่อาจจะได้กลิ่นจากเยื่อไม้ไผ่ที่เผาออกมาเป็นจุดที่มีความแตกต่างกัน   

                สำหรับที่ร้านจะขายช่วงวันหยุดเฉพาะช่วงเสาร์และอาทิตย์  ขายวันละ 30-40 ลูก ลูกละ 35 บาท หรือ 3 ลูกราคา 100 บาท แต่หลังจากมีนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นลูกค้ามาซื้อไปชิมแล้วติดใจในรสชาติ จึงติดต่อกลับมาขอให้ทำส่งขายให้ที่จังหวัดนครปฐม ในช่วงวันธรรมดาวันละประมาณ 80 ลูก ส่วนวันหยุดก็จะทำขายที่ตลาดด่านขนอน อ.โพธาราม  จะขายดีมาก มีลูกค้าสนใจจะมาชมหนังใหญ่ที่วัดขนอนเสร็จแล้วก็จะมาแวะเลือกซื้อกลับไปรับประทานและเป็นของฝากในช่วงวันหยุดเป็นประจำ 

                               //////////////////////////////////////////

พันธุ์ – จรรยา  แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี